Đau thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau thần kinh tọa là gì? Có thể nói đây là một tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông (thần kinh tọa) bị chèn ép hoặc tổn thương (tương tự như thoái hóa đốt sống cổ gây đau vai). Đây là một dây thàn kinh lớn hoặc nhiều dây thần kinh nhỏ chạy từ sau lưng dưới tới mặt sau của hai chân. Nếu dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương nó có thể gây đau ở vùng lưng dưới, lan tới hông, mông và chân.

Xem thêm:

Đau thần kinh tọa là gì?  Đau dây thần kinh tọa có chữa được không?

Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng trong hệ thống dây thần kinh vùng lưng, ảnh hưởng trực tiếp tới phần lưng và chi dưới. Nó đi xuyên qua lỗ trống ở phần đốt sống cụt và chi phối các cơ lưng và cơ chân.

Ở bệnh đau thần kinh tọa, lỗ trống ở phần đốt sống cụt, nơi dây thần kinh tọa đi qua, bị thu hẹp làm cho dây thần kinh tọa bị đè nén, gây ra đau. Do dây thần kinh này chi phối hoạt động của lưng và hai chân, nên người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng và cơn đau lan xuống cả hai chân.

Gai cột sống thắt lưngĐã tìm thấy THUỐC ĐẶC TRỊ GAI CỘT SỐNG 100% thảo dược

Gai cột sống là một trong những căn bệnh dai dẳng và khó chữa nhất.

 

> Đau thần kinh tọa rất thường gặp, trường hợp đau nhẹ người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân dậm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau.

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là gì

Đau thần kinh tọa gặp ở tất cả các lứa tuổi cả nam và nữ

Lứa tuổi từ 30-60 là thường gặp nhiều nhất. Nhưng đặc biệt mà nói thì tỷ lệ nam mắc nhiều hơn nữ đến 76%

>> Lưu ý: Những người lao động chân tay nặng nhọc hay mắc bệnh này. Mang vác và lao động nặng ở tư thế sai, gò bó, rung xóc, chấn thương, các động tác thay đổi tư thế đột ngột là yếu tố thường xuyên nhất làm khởi phát bệnh, ngoài ra yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất định thúc đẩy xuất hiện và tái phát bệnh. Một số nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó như ngồi, đứng nhiều, công nhân bốc vác, nghệ sĩ xiếc, balê, cử tạ, thể thao v.v… dễ xuất hiện bệnh và tái phát bệnh nhiều hơn.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa do đâu?

Phụ nữ mang thai:

 • Khi mang thai, tử cung của người phụ nữ phát triển và chèn ép lên các dây thần kinh tọa, gây ra những cơn đau dai dẳng.

Mang thai bị đau lưng

Thoát vị đĩa đệm:

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa phổ biến nhất.
 • Khi đĩa đệm của cột sống này dần bị thoái hóa và tổn thương dẫn đến bao xơ bị rách và nhân nhầy thoát vị ra ngoài, chèn ép lên các dây thần kinh hông (thần kinh tọa) gây ra các hiện tượng đau nhức, tê liệt…

Các bệnh lý cột sống:

Cách chữa thoái hóa đốt sống lưng khỏi hẳn, an toàn, không tái phát

Có rất nhiều phương pháp để chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng như bam huyet tri dau lung.

 

 • Hẹp cột sống (do các đốt sống bị hao mòn tự nhiên, từ từ dẫn đến ống thủy sống bị thu hẹp, gây áp lực lên các dây thần kinh tọa)
 • Lao cột sống
 • Ung thư cột sống
 • Thoái hóa cột sống
 • Viêm khớp cột sống
 • Viêm đĩa đệm,… là những căn bệnh cột sống gây ra đau thần kinh tọa.
—-> Những cơn đau thần kinh tọa cũng có thể bắt nguồn từ thoái hóa cột sống thắt lưng do xương đốt sống tại vùng này bị thoái hóa và chịu áp lực quá lớn, đè nén lên các dây thần kinh hông.

Chấn thương hoặc nhiễm trùng:

 • Các chấn thương xương khớp như gãy xương hay nhiễm trùng gây viêm cơ cũng gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh hông, kéo theo những cơn đau thần kinh tọa.

Tìm hiểu:

Lao động nặng, sai tư thế:

 • Những người lao động nặng, khuân vác vật nặng thường xuyên với tư thế không đúng cũng khiến cột sống chịu nhiều tổn thương. Những người làm các công việc vũ công, vận động viên, công nhân bốc vác… khiến cột sống vận động quá mức cũng tạo nhiều áp lực lên cột sống, gây nguy cơ đau thần kinh tọa.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply