Thuốc trị đau lưng được phát hiện không hiệu quả

Thuốc trị đau lưng paracetamol thường là thuốc đầu bảng được khuyên dùng để chữa đau lưng – căn bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế trên thế giới.

Vậy nhưng trái ngược với sự phổ biến của paracetamol để trị đau lưng, những nghiên cứu gần đây lại chỉ ra điều ngược lại.

Nghiên cứu tác dụng thuốc trị đau lưng: paracetamol

paracetamol thuốc trị đau lưng

Thuốc trị đau lưng paracetamol giảm đau được dùng rất phổ biến

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Medical Journal, bao gồm 13 nghiên cứu được kiểm soát ngẫu nhiên trên hơn 5.000 bệnh nhân về hiệu quả của tác dụng của paracetamol so với giả dược đối với bệnh viêm khớp háng hoặc gối, và đau lưng vùng dưới.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 13 thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả và an toàn của thuốc paracetamol, bao gồm 10 thử nghiệm chữa trị bệnh viêm khớp gối và khớp háng mạn tính ở 3.541 bệnh nhân và 3 thử nghiệm trị đau lưng trên 1.825 bệnh nhân. Các nhà khoa học nhận thấy paracetamol không công hiệu trong giảm đau và không giúp phục hồi vận động cho bệnh nhân đau lưng.

Các chuyên gia khảo sát kết quả của 13 nghiên cứu thử nghiệm phát hiện ra rằng loại thuốc nói trên không cải thiện mức độ đau, thời gian hồi phục, giấc ngủ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân chút nào và chẳng hiệu quả hơn một loại giả dược khác.

Tác giả trưởng nhóm nghiên cứu Gustavo Machado, Viện George và Đại học Sydney, nói: “Paracetamol là loại thuốc không cần toa thông dụng nhất đối với các bệnh cơ xương nên điều quan trọng là chúng ta cần phải xem lại các khuyến nghị chữa trị bằng loại thuốc này.

Các bác sĩ gia đình cũng thường dùng paracetamol khi xử lý các cơn đau lưng vùng dưới kịch phát – dạng đau lưng phổ biến nhất – trong khi trang web của bộ y tế Anh cũng khuyên các bệnh nhân dùng thuốc này.

Lo ngại về nguy cơ bệnh gan

paracetamol tăng nguy cơ bệnh gan

Điều đáng lo ngại là thuốc này có thể gây độc cho gan vì những kết quả xét nghiệm chức năng gan “Trong nghiên cứu của chúng tôi về tác dụng của paracetamol đối với bệnh đau lưng vùng dưới và viêm xương khớp cũng cho thấy nguy cơ cao về ngộ độc gan”. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo các thầy thuốc nên tìm giải pháp thay thế paracetamol để chữa đau lưng và viêm khớp và thoái hóa cột sống.

Viện Y tế quốc gia Anh (NHS) thông báo sẽ xem xét lại hướng dẫn sử dụng thuốc trị đau lưng đối với các chứng bệnh nêu trên đồng thời khuyến cáo bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn đổi thuốc.

Mặc dù nghiên cứu cho kết quả như vậy, các nhà khoa học cho rằng việc sử dụng paracetamol trong điều trị giảm đau vẫn nên được sử dụng cho đến khi các nghiên cứu sâu hơn được tiền hành. Bởi thuốc giảm đau có tác dụng đáng kể trong điều trị đau răng hay làm hạn chế đau đớn sau phẫu thuật, các tác giả nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm để hiểu tại sao loại dược phẩm này lại không có tác dụng đối với chứng đau lưng của những người tham gia nghiên cứu.

Reply