Tại sao mang thai bị đau lưng

Ngoài những dấu hiệu thai nghén thông thường, đều đa số các bà bầu khi mang thai bị đau lưng . Vậy, triệu chứng đau lưng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bà bầu, làm sao để biết bệnh và cách phòng chống chúng cho hiệu quả.

Do đâu mà bà bầu bị đau lưng xuất hiện

Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc bà bầu bị đau lưng

Thay đổi của hormone thai nghén

Progesterone – một loại hormone thai nghén khiến các dây chằng kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị nhão. Vì thế thỉnh thoảng nó sẽ gây những cơn đau nhói ở vùng lưng. Đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng đau lưng ở bà bầu.

Mang thai bị đau lưng

Mang thai bị đau lưng

 

Vị trí của thai nhi

Khi mang bé trong bụng, chính lưng bạn là đối tượng phải gánh tất cả trọng lượng của bé. Khi thai nhi càng phát triển, bụng bầu càng to dẫn đến lưng phải cong về phía trước và ngày càng mỏi hơn. Nhất là những tháng gần sinh, cơ thể bé lớn thấy rõ, những cơn đau lưng thường xuất hiện nhiều gây khó khăn không nhỏ cho bà bầu.

Việc ngồi sai tư thế cũng dẫn tới đau lưng

Hầu hết những bà bầu thường chọn các tư thế ngồi thoải mái nhất như cách ngồi bệt, cố định gót chân xuống nền nhà thế nhưng kiểu ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau.

Các cơ vùng bụng bị yếu đi

Đa số các bà bầu khi mang thai thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các vùng cơ bụng. Đó là vì các cơ này đã bị mềm đi bởi lần mang thai đầu tiên.

Những biện pháp hữu hiệu giúp bà bầu bớt đau lưng trong thời kỳ mang thai

Đơn giản nhất là mang giầy bệt

Việc mang giầy bệt sẽ mang lại cảm giác thoải mái trong di chuyển, tránh được những áp lực so với mang dép cao gót. Khi lưng bạn càng ngày càng thẳng ra thì dép cao gót lại làm tình trạng thêm trầm trọng, vì thế bà bầu nên chọn đi giầy bệt.

Các bà bầu nên tham khảo những bài thuốc dân gian dễ làm từ các cây thảo dược: trị đau lưng cho bà bầu bằng ngải cứu

Mang thai bị đau lưng nên ngồi đúng tư thế

Khi bà bầu ngồi hãy đảm bảo lưng luôn được nâng đỡ. Lựa chọn ngồi ghế tựa lưng là sự chọn lựa tốt nhất.

Biện pháp giảm đau lưng

Lựa chọn tư thế ngồi đúng khi mang thai bị đau lưng

 

Biết kết hợp ăn ngủ đúng cách, tập luyện nghỉ ngơi những bài tập yoga, massage

Chú ý không ăn nhiều nhưng ăn đủ. Kết hợp thư giãn nghỉ ngơi hiệu quả, không mang vác xách các vật nặng. Các động tác yoga, massage đúng cách luôn có hiệu quả tức thời đối với các bà bầu giúp giảm bị đau lưng.

Những bà bầu nên chọn quần áo thoải mái, phù hợp.

Như vậy, đau lưng ở các bà bầu là một tất yếu, nó không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng các bà bầu cũng nên biết được cách phòng giúp việc đau lưng được hạn chế đến mức thấp nhất.

Khoảng thời gian thai nghén khi đối mặt với việc dùng thuốc khiến các bà bầu cảm thấy sợ hãi, thế nhưng việc trị đau lưng không dùng thuốc lại xua tan đi nỗi lo đó. Vì vậy các bà bầu có thể tham khảo thêm qua việc chữa trị việc đau lưng để giúp những cơn đau của bà bầu được hạn chế: cách trị đau lưng không dùng thuốc.

Reply