Bệnh đau thắt lưng cột sống và những điều nên biết

Đau thắt lưng cột sống hay còn gọi là đau lưng vùng thấp, bệnh thường gặp ở mọi đối tượng và không giới hạn lứa tuổi. Hiện nay, nó đã trở thành nỗi lo chung phổ biến của tất cả mọi người. Vậy bệnh này có những nguyên nhân, triệu chứng và các chữa trị ra sao? Sau đây sẽ là những tìm hiểu cụ thể hơn về bệnh này.

Nguyên nhân của bệnh đau thắt lưng cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau thắt lưng cột sống, tuy nhiên những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh là do thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa xương sống, do các cơ bảo vệ cột sống.

Bệnh đau cột sống thắt lưng do thoái hóa đĩa đệm

Thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng là trường hợp mà các thành phần của đĩa đệm bị thoái hóa, tạo ra các chuyển động bất thường của cấu trúc dây chằng khớp, bề mặt xương của đốt sống, gây ra bệnh đau thắt lưng.

Đau thắt lưng cột sống do thoái hóa xương sống

Thêm nữa, do thoái hóa xương sống;  trượt thân đốt cột sống, dị dạng thân đốt cột sống, … cũng là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến đau cột sống thắt lưng. Tuy nhiên người bệnh có thể khắc phục được nếu chữa trị kịp thời.

Đau thắt lưng cột sống

Đau thắt lưng cột sống

Bên cạnh đó bệnh đau thắt lưng cột sống còn do các bênh như bệnh đau cột sống thắt lưng còn do các bệnh khớp khối u cột sống; viêm nhiễm như viêm đĩa đệm, viêm tủy xương; do ung thư; tổn thương cột sống do chấn thương.

Bệnh đau cột sống thắt lưng do các cơ bảo vệ cột sống chống lại trọng lực

Các cơ như cơ lưng, cơ bụng, cơ vùng chậu thường duy trì và làm vững chắc tư thế thẳng của cột sống. Do đó trong lao động hằng ngày, quá sức hoặc bê nâng vật nặng; ngồi hoặc đứng quá lâu sai tư thế cũng là nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh đau thắt lưng cột sống.

>> Xem thêm khả năng bị bệnh đau lưng cột sống  của bạn: bị đau lưng

Những triệu chứng bệnh đau thắt lưng cột sống

Thông thường, bệnh đau thắt lưng cột sống thường biểu hiện bằng đau cơ chung thắt lưng, cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Đau xuất hiện đột ngột sau khi bê vác vật nặng, hoạt động sai tư thế. Đau thường kèm theo co cứng khối cơ cạnh cột sống.

Người bị bệnh còn có biểu hiện của đau thần kinh tọa. Đau lan từ cột sống thắt lưng xuống mông, đôi khi còn có cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm.

Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu trứng khác như sốt, dấu hiệu nhiễm khuẩn, sút cân nhanh, đau ngày càng tăng.

Với những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau thắt lưng cột sống, người bị bệnh có thể yên tâm điều trị bởi những phương pháp, những bài thuốc hiệu quả nhất dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Có rất nhiều cách để điều trị bệnh đau thắt lưng cột sống. Đơn giản nhất là nằm nghỉ, thư giãn để giảm đau. Có thể dùng thuốc chống viêm giảm đau, thuốc giãn cơ theo nguyên nhân của bệnh lý.  Kết hợp với các bài luyện tập vật lý trị liệu, thay đổi lối sống, luôn giữ cho cột sống ở tư thế đúng trong lao động và sinh hoạt nhằm bảo vệ cột sống thắt lưng.

Bệnh đau thắt lưng cột sống

Điều trị bệnh đau thắt lưng cột sống

Cần thực hiện các biện pháp làm tái phát bệnh như tránh xoắn vặn vùng thắt lưng, tránh bê vác các vật nặng…

Tuyệt đối không lạm dụng điều trị ngoại khoa. Bạn có thể tham khảo những bài luyện tập giúp phòng ngừa bệnh đau thắt lưng cột sống vừa đơn giản mà lại có hiệu quả nhất.

Reply