Có phải bạn đang bị bệnh Đau Lưng Mạn Tính hành hạ – tuyệt đối KHÔNG THỂ BỎ QUA bài viết này

Tình trạng đau lưng kéo dài lặp đi lặp lại trên 6 tuần được xác định là đau lưng mạn tính. Không quá nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng ngay tức thì song về lâu dài nó ăn mòn người bệnh cả về thể xác lẫn tinh thần. Nằm một chỗ gây phẫn uốt tâm trạng, ức chế tinh thần dẫn đến trầm cảm.

Đau lưng mạn tính và trầm cảm

Trầm cảm là cảm xúc phổ biến liên quan đến đau lưng mạn tính. Một đời sống xã hội với vô vàn mối quan hệ và cuộc giao tiếp hằng ngày bỗng dưng bị bó hẹp trong 4 bức tường. Nhiều người bệnh chia sẻ chỉ cần tưởng tượng đến viễn cảnh đó cũng đã “không dám nghĩ nữa” rồi.

Đau lưng mạn tính và trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với nhau

Đau lưng mạn tính và trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với nhau

Một nghiên cứu của Strunin và Boden (2004) đã nghiên cứu hậu quả của gia đình có người bị đau lưng mãn tính. Bệnh nhân đã báo cáo một loạt các hạn chế về vai trò  trong gia đình và ngoài xã hội xã hội bao gồm:

Giới hạn vật lý cản trở khả năng của bệnh nhân trong các hoạt động thường ngày như làm việc nhà, chăm sóc con cái, và tham gia vào các hoạt động giải trí với vợ, chồng của họ.

Các hoạt động gắn kết trong gia đình có thành viên bị đau lưng như:

Ngồi xem ti vi cùng nhau, đi du lịch, dã ngoại cũng hạn chế bởi người bị đau lưng không thể tham gia.

Những thay đổi trong gia đình thường dẫn đến trầm cảm và tức giận cho các bệnh nhân đau lưng, stress và căng thẳng trong mối quan hệ gia đình.

Đau lưng được ví như căn bệnh của xã hội hiện đại bởi những năm gần đây số lượng người bị đau lưng đặc biệt là người trẻ tuổi tăng đột biến. Không ai khác ngoài chính chúng ta phải bảo vệ lấy mình ngay từ lúc này. 

Hệ quả đáng buồn do đau lưng mạn tính gây ra

Một số lý thuyết tâm lý về sự phát triển của bệnh trầm cảm ở bệnh nhân đau lưng mãn tính tập trung vào các vấn đề kiểm soát. Như đã thảo luận trước đó, đau lưng mãn tính có thể dẫn đến một khả năng giảm đến tham gia vào một loạt các hoạt động như làm việc, theo đuổi giải trí và tương tác với các thành viên gia đình và bạn bè.

Đau lưng mạn tính

Đau lưng mạn tính

Mối liên hệ mật thiết giữa đau lưng mạn tính và trầm cảm được thể hiện như sau:

  • Cơn đau xảy ra về đêm khiến giấc ngủ diễn ra khó khăn, người bệnh mệt mỏi, chán nản vào sáng hôm sau.
  • Bị đau lưng mạn tính nên người bệnh di chuyển chậm, cẩn thận, hầu hết thời gian ở trong nhà thậm chí nằm liệt giường. Điều này dẫn đến sự cô lập bản thân và thiếu hoạt động giao tiếp cộng đồng.
  • Người bệnh bị giảm sút chất lượng công việc, mất khả năng tài chính, tâm lý phụ thuộc vào những người thân trong gia đình khiến họ không thoải mái.
  • Đằng sau cơn đau lưng họ còn có thể bị đau dạ dày do các loại thuốc giảm đau, cảm giác tinh thân không được minh mẫn do các loại thuốc kháng viêm.
  • Cơn đau khiến người bệnh không thể tập trung vào việc gì, trí nhớ giảm sút, tinh thần cau có.
  • Với những người có gia đình, đời sống tình dục cũng bị đau lưng mạn tính làm ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu không biết cách trung hòa nó có thể phá hỏng 1 mối quan hệ hôn nhân gia đình
  • Tham khảo: Sở hữu các bí quyết giúp bạn CHẾ NGỰ Đau Sau Lưng

 

Reply