“Tạm biệt” Đau Cột Sống Lưng bằng 4 bước siêu ĐƠN GIẢN

Ăn, mặc, ngủ, tập…là 4 bước đầu tiên mà chuyên gia khuyên bạn cần tuân thủ dù muốn phòng bệnh từ đầu hay đang điều trị đau cột sống lưng.

4 bước đơn giản để ngừa và giảm đau cột sống lưng hữu hiệu

Ăn

Mọi người đều biết canxi có vai trò quan trọng như thế nào với xương. Việc bổ sung canxi không chỉ cần thiết ở lứa tuổi phát triển hay tuổi già phòng loãng xương mà nó cần diễn ra đều đặn, liên tục hằng ngày. Chỉ là với những đối tượng ở tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai và cho con bú hay người cao tuổi thì nên tăng thêm nhiều hơn. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Hải sản tươi sống như tôm, cua, cá…cũng là nguồn bổ sung canxi dồi dào. Nếu những con tôm, cá nhỏ bạn nên ăn cả xương.

Thực phẩm giàu canxi tốt cho người bị đau cột sống lưng

Thực phẩm giàu canxi tốt cho người bị đau cột sống lưng

Ngoài canxi, các nhà khoa học người Nhật đã chứng minh rằng vitamin K cũng rất cần thiết cho sự khỏe mạnh của xương, hỗ trợ canxi trong xương hấp thụ tốt hơn. Vitamin K có nhiều trong các loại rau có lá màu xanh như cải bẹ xanh, cải xoong, rau mâm xôi…

Mặc

Những thứ bạn mang trên người tác động rất lớn lên cột sống, bởi chúng phải chịu áp lực của cơ thể và các vật. Các nhà khoa học khuyến cáo bạn không nên mang vác túi xách hay đồ dùng nặng quá 10% trọng lượng cơ thể. Thói quen đeo mang túi xách nặng, đi giầy quá cao ở phụ nữ hay đeo balo chứa máy tính, tài liệu chỉ một bên vai ở nam giới cũng là nguyên nhân gây đau lưng. Nếu buộc phải mang những túi xách nặng bạn nên đeo sang cả hai vai để trọng lực được san đều và bỏ ngay xuống đất khi có cơ hội. Trong trường hợp túi xách của bạn không có quai dài để đeo hãy chú ý đổi tay khoảng 20 phút một lần.

Nếu áp dụng những mẹo trên mà cơn đau vẫn không giảm, bạn áp dụng thêm nhiều cách khác tại: Chữa đau lưng

Ngủ

Tư thế ngủ nghiêng với một chiếc gối chữ U giúp giảm đau cột sống lưng

Tư thế ngủ nghiêng với một chiếc gối chữ U giúp giảm đau cột sống lưng

Ngủ là thời điểm cơ thể được nghỉ ngơi thư giãn nhất song đôi khi với những tư thế ngủ sai bạn lại làm hại chính cột sống của mình. Tư thế nằm sấp không được các nhà khoa học khuyến cáo bởi ở tư thế này tất cả áp lực cơ thế dồn lên cột sống. Người đau sống lưng nên nằm nghiêng không quá vẹo đầu về bên vai hoặc nằm ngủ với tư thế cằm không quá nhọn vào ngực. Không nên gối quá cao dễ bị đau đầu mỏi cổ vào sáng hôm sau.

Tập – tư thế tốt

Ngồi làm việc ít nhất 7-8 tiếng mỗi ngày, cộng thêm khoảng thời gian ngồi xe, ngồi ăn cơm, sinh hoạt hằng ngày có thể khiến cột sống của bạn quá tải dẫn đến đau cột sống lưng. Việc giữ tư thế đúng là điều tối quan trọng. Bạn nên ngồi thẳng lưng trên ghế, chân chạm sàn, tạo một khoảng cách vừa đủ từ mắt đến máy tính. Tận dụng mọi cơ hội để đứng lên thư giãn cột sống. Áp dụng những bài tập nhẹ nhàng cho cổ và lưng hay đơn giản là xoa bóp lưng một chút cũng giúp các cơ dãn nở ra nhiều đấy. Hãy kiên trì tạo cho mình những thói quen tốt này và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể nhé.

Tham khảo: Đừng để Đau lưng khi quan hệ cản trở “chuyện yêu” của bạn

Reply