Bài tập chữa đau lưng người bệnh nào cũng nên biết

Bài tập chữa đau lưng có thể có ích nếu cơn đau không được cải thiện sau 3-4 tuần khởi phát. Sau đây là những bài tập tốt cho nhiều người bệnh đau lưng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Với những người bị đau lưng mãn tính, các bài tập chuyên biệt chữa đau lưng là cần thiết. Bác sỹ và lương y là những người hiểu người bệnh nhất, hạn chế sức khỏe và phần cơ thể nào cần luyện tập, do đó bệnh nhân cần tham khảo ý kiến chuyên gia cho chương trình tập luyện của riêng mình.

Các bài tập lưng không giúp giảm đau lưng cấp. Trong thực tế, những cố gắng quá sức khiến cơn đau lưng trầm trọng thêm. Nên bắt đầu tập sau 4-8 tuần khởi phát đau.

Để chữa khỏi đau lưng hoàn toàn cần kết hợp bài tập với liệu trình sau, xem tại: chữa đau lưng

Lợi ích từ bài tập chữa đau lưng

Việc các cơ bắp phải trải qua sự tập luyện lặp lại nhiều lần làm tăng tính linh hoạt và độ dẻo dai để hỗ trợ cột sống. Tập thể dục được xem xét như là một phần của liệu trình chữa bệnh đau lưng.

Có nhiều loại bài tập lưng khác nhau. Bài tập giãn cơ tốt cho việc giảm đau, trong khi bài tập tăng cường tốt cho việc cải thiện chức năng.

Bài tập chữa đau lưng

1. Bài tập giãn cơ

bài tập chữa đau lưng

Bài tập giãn cơ chữa đau lưng

Một nghiên cứu gần đây cho thấy kéo giãn cơ có hiệu quả như yoga trong giảm đau lưng .

Bài tập: Giữ thẳng phần lưng trên, quay về một bên và đứng với hai chân dạng ra như hình. Gập đầu gối phía trước khoảng 90 độ và đầu gối kia khụy xuống. Giữ trong 20-30 giây rồi đổi bên.

2. Yoga

yoga chữa đau lưng

Bài tập yoga chữa đau lưng

Những người tập luyện yoga có ít bị đau và linh động hơn những người chỉ đơn giản là làm theo một cuốn sách hướng dẫn bài tập chữa đau lưng.

Yoga kết hợp kéo giãn cơ với sự cân bằng về thể chất, tâm hồn giúp các cơ bắp dẻo dai và mạnh khỏe hơn. Không chỉ thế, yoga giúp giảm stress – một trong những nguyên nhân gây co cơ.

Bài tập: Ngồi trên gót chân, quỳ như hình. Thân nằm úp xuống sàn, đưa hai tay về phía trước, giữ trong khoảng 30 đến 60 giây.

Với những cơn đau lưng nặng, người bệnh cần tìm hiểu sâu thêm về: thuốc trị đau lưng cột sống

3. Bài tập chịu tải cơ bắp

bài tập chữa đau lưng - bài tập luyện sức chữa đau lưng

Bài tập luyện sức chữa đau lưng

Với bài tập luyện sức mạnh cho gân cốt, cơ bắp giúp ổn định và củng cố sự vững chãi cho toàn bộ cơ thể. “Đau lưng có thể xảy ra khi các cơ không được luyện tập mà bất ngờ phải chịu trọng tải như nâng một vật nặng hoặc bế một đứa trẻ.

Bài tập: Đứng thẳng rồi từ từ ngồi xuống tới khi đầu gối vuông góc với mặt đất. Bạn hãy tưởng tượng đang ngồi vào ghế và đưa hai cánh tay ra trước, giữ trong 10-15 giây.

4. Bài tập nằm chữa đau lưng

bài tập chữa đau lưng

Bài tập chữa đau lưng

Một nghiên cứu nhỏ của Canada về bệnh nhân đau lưng cho thấy những người tập luyện bài tập này 4h/1 tuần ít bị đau và di chứng do bệnh đau lưng.

Bài tập tăng cường cơ bắp hỗ trợ cột sống, giảm nguy cơ chấn thương. cũng làm tăng tính linh hoạt, người bệnh dễ dàng di chuyển mà không đau.

Bài tập: Nằm ngửa, co hai chân lại nhưng hai bàn chân vẫn đặt trên sàn như hình. Thở ra nhẹ nhàng, nhấc hông lên một chút, giữ lưng vẫn nằm trên mặt sàn, để một vài giây, sau đó hít vào và trở về trạng thái ban đầu.

chữa thoát vị đĩa đệm

chữa thoát vị đĩa đệm

Các cách chữa khác, click: bệnh đau lưng

Reply