3 cách trị đau lưng cho bà bầu không dùng thuốc

Thai phụ luôn băn khoăn về các cách trị đau lưng cho bà bầu an toàn, chẳng cần thuốc thang do mang thai là thời điểm nhạy cảm để áp dụng phương pháp chữa đau lưng mà không ảnh hưởng tới thai nhi. Những hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu giải đáp băn khoăn đó.

Thời điểm mang thai là lúc sức đề kháng yếu cộng với sự thay đổi nội tiết tố, cơ thể thai phụ phải chịu thêm áp lực là nguyên nhân dẫn tới việc hơn một nửa thai phụ đều bị đau lưng khi mang thai.

Một cách chữa đau lưng không lo tác dụng phụ mà mẹ bầu và nhiều người bệnh khác nên biết, tham khảo: chữa đau lưng
cách trị đau lưng cho bà bầu

cách trị đau lưng cho bà bầu

Xin tư vấn của bác sỹ về đau lưng khi mang bầu

Điều đầu tiên thai phụ cần làm khi bị những cơn đau lưng hành hạ là nói chuyện với bác sĩ về cách trị đau lưng cho bà bầu, đặc biệt là về các loại thuốc giảm đau. Bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn về những gì phải làm để điều trị đau lưng một cách an toàn.

Cách trị đau lưng cho bà bầu không dùng thuốc

Ngoài thuốc, mẹ bầu có thể làm theo các hướng dẫn sau trong sinh hoạt hàng ngày:

1. Đi bộ 30 phút mỗi ngày

Đi bộ 20 – 30 phút mỗi ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối giúp máu lưu thông tốt hơn, đồng thời các cơ lưng, bụng cũng chắc khỏe hơn. Mẹ bầu cũng có thể thay đi bộ bằng leo cầu thang nhưng tránh xuống cầu thang vì khi đi xuống, trọng lượng cơ thể sẽ đè lên cột sống và đầu gối.

bệnh thoái hóa cột sống

bệnh thoái hóa cột sống

Nên đi chậm mang giầy vừa chân, đế bằng và thấp. Tư thế đi đúng là nhìn thẳng, giữ cằm song song với mặt đất, giữ người thẳng, thả lỏng toàn thân tránh để chiếc bụng bầu gây sức ép lên cơ lưng. Bàn chân khi chạm đất thì chạm gót chân trước, mũi chân sau, cố gắng bước đi chắc chắn, từ từ, chậm rãi, cân bằng cơ thể.

2. Đặt gối hỗ trợ để có tư thế tốt

Tư thế là một yếu tố quan trọng của tất cả các phương pháp điều trị đau lưng. Bạn có thể làm một số việc đơn giản để hỗ trợ đường cong tự nhiên của cột sống chẳng hạn như ngồi trên ghế có đệm hay gối nhỏ ở sau.

cách trị đau lưng cho bà bầu

Đặt gối/đệm hỗ trợ sau lưng ghế để trị đau lưng cho bà bầu

Nếu được sự chấp thuận của bác sĩ, bạn có thể thử cách trị đau lưng cho bà bầu bằng thiết bị hỗ trợ tư thế như đai lưng và gối hỗ trợ thắt lưng. Gối hỗ trợ đặc biệt hữu ích nếu bạn có một công việc văn phòng, phải ngồi nhiều giờ một chỗ.

3. Đi bơi khi ở giữa thời kỳ mang thai

Nhiều phụ nữ thấy bơi và các bài tập dưới nước có hiệu quả trong việc làm giảm các cơn đau ở lưng. Một lưu ý là mẹ bầu không nên đi bơi vào 3 tháng đầu và tháng cuối, môi trường nước và vận động vào thời gian này dễ gây sảy thai hoặc kích thích sinh non.

Độ ấm của nước nên được duy trì ở mức 29 – 30 độ C, không bơi khi trời quá nắng hay quá muộn. Mẹ bầu cần tránh động tác vận động quá mạnh như bơi bướm, chọn cách bơi nhẹ nhàng như bơi ngửa trong khoảng 30 phút. Sau khi bơi xong nên lau khô tóc, tắm lại bằng nước sạch, vệ sinh vùng âm đạo để đảm bảo không viêm nhiễm.

 Xem thêm ngoài cách trị đau lưng cho bà bầu còn có: bài tập chữa đau lưng người nào cũng nên biết

 

Reply