Hướng dẫn bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm tại nhà

Đối với căn bệnh thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống, việc điều trị không chỉ đơn thuần là dựa vào mấy viên thuốc tân dược mà bên cạnh đó còn kèm theo nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những phương pháp quan trọng trong quá trình đẩy lùi cơn đau do thoát vị đĩa đệm, phục hồi hệ xương cột sống đó là phương pháp tập vật lý trị liệu. Và các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm quan trọng như thế nào, bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả ngay tại nhà.

Xem thêm:

Vật lý trị liệu là gì? Và cách tập vật lý trị liệu tại nhà

Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Vật lí trị liệu là một trong những phương pháp được đánh giá rất cao trong hiệu quả điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này được coi là một nhánh của y học phục hồi chức năng.

>> Bài được xem nhiều: chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm

Tác dụng của vật lý trị liệu là:

  • Phục hồi
  • Cải thiện chức năng cột sống
  • Hỗ trợ trong quá trình điều trị
  • Giúp khối đĩa đệm bị thoát ra ngoài có cơ hội được quay trở lại vị trí vốn có.

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm được coi là căn bệnh cột sống cực kỳ phổ biến và nguy hiểm. Bệnh không chỉ kéo đến làm phiền người già, người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi chỉ 25, 30 tuổi cũng có khả năng mắc bệnh cao. Mặc dù thoát vị đĩa đệm không lấy đi mạng sống của bệnh nhân, nhưng nó sẽ lấy đi khả năng vận động của người bệnh, không được điều trị kịp thời bạn sẽ rơi vào tình trạng tàn phế, bại liệt vĩnh viễn.

Trong các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh về cột sống nói chung có một phương pháp được giới y khoa đánh giá cao đó là tập vật lý trị liệu. Có thể nói rằng, tập vật lý trị liệu là phương pháp bắt buộc nếu muốn điều trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp điều trị vật lý trị liệu bao gồm:

  • Kéo giãn cột sống bằng máy: đây là phương pháp trị thoát vị căn bản nhất bởi mục đích của biện pháp này là kéo giãn phần cột sống, tạo điều kiện cho các nhân nhày, khối thoát vị được trở về vị trí ban đầu. Bên cạnh đó cách này còn có tác dụng giảm đau hiệu quả, giúp người bệnh thoát vị đĩa đệm thoải mái hơn.
  • Áp dụng phương pháp điện trị liệu như dòng xung điện, sóng ngắn… tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau và tăng cường khả năng chuyển hóa, chống phù nề…
  • Phương pháp hồng ngoại, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt… nhằm chống co cứng cơ, giãn mạch, kích thích lưu thông máu, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng

Theo các bác sĩ cho hay, đa số những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm điều trị thoát vị đĩa đệm có khả năng phục hồi hệ cột sống từ 60-80% sau 4-6 tuần điều trị.

Hướng dẫn bài tập trị liệu thoát vị đĩa đệm tại nhà

Dĩ nhiên phương pháp chữa thoát vị địa đệm tại nhà bằng vật lý trị liệu sẽ mang lại kết quả tốt nhất khi bạn đến các trung tâm phục hồi chức năng. Nhưng bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo và tập thêm các cách tập vật lý trị liệu tại nhà để hỗ trợ việc điều trị đạt kết quả khả quan hơn.

Động tác 1: Người bệnh nằm ngửa trên giường, người thẳng, chân duỗi thẳng, sau đó từ từ co đầu gối, dùng 2 bàn tay nắm chặt đầu gối và co lại sát bụng, giữ như vậy 10-20 giây rồi từ từ đưa chân về vị trí ban đầu. Tập tương tự với chân còn lại, mỗi chân tập 10 – 15 lần.

Động tác 1 chữa thoát vị đĩa đệm

Động tác 2: Giống như động tác 1 nhưng lần này chúng ta sẽ gập cả 2 chân, kéo cả 2 đầu gối về sát bụng.

>> Bài được xem nhiều: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

cách tập vật lý trị liệu tại nhà

Tập vật lý trị liệu là cách giúp bạn tự tác động lên cơ thể nhằm tăng sức dẻo dai

Động tác 3: Vẫn với tư thế nằm ngửa, người bệnh co 2 đầu gối lại, chống sao cho tạo thành đường vuông góc với mặt đệm. Có thể tham khảo hình sau. Thực hiện tương tự, giữ 10 giây rồi nghỉ và lặp lại khoảng 20 lần.

bài tập trị liệu thoát vị đĩa đệm dễ thực hiện

bạn có thể thực hiện cách tập vật lý trị liệu tại nhà

Bài liên quan:

Tập đồng thời 3 động tác trên, ngày 2 lần sáng và tối, kiên trì thực hiện, bạn sẽ thấy cơn đau thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng được giảm thiểu một cách rõ rệt.

Bạn có thể kết hợp với các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply