Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1 có nguy hiểm không

Trong hệ cột sống của mỗi một người tồn tại 33 đốt sống nếu tính thêm 4 đốt sống xương cụt. Các phần đốt sống tùy từng vị trí mà sẽ có tên gọi khác nhau. Đốt sống cổ, đốt sống lưng hay còn gọi là đốt sống ngực, tiếp đến là đốt sống thắt lưng, đốt sống cùng và đốt sống xương cụt. Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không khi mà bị ở cột sống thắt lưng L5 – S1 là tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cuối cùng của đốt sống thắt lưng và đốt sống đầu tiên của đốt sống cùng. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1 chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn thông qua một vài thông tin chia sẻ sau đây.

Có thể bạn quan tâm: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1

  • Phần đốt sống sẽ có 7 đốt sống cổ được đánh thứ tự và kí hiệu từ C1 đến C7
  • Bên dưới đốt sống cổ sẽ là đốt sống ngực gồm 12 đốt ký hiệu từ T1 đến T12
  • Bên dưới nữa là đốt sóng thắt lưng được ký hiệu từ L1 đến L5 bao gồm 5 đốt sống
  • Đốt sống cùng gồm 5 đốt ký hiệu S1 đến S5
  • Và còn lại là 4 đốt xương cụt hợp nhất

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1 là tình trạng đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống L5 – S1, đốt thắt lưng thứ 5 (L5) và đốt xương cùng đầu tiên (S1), đây được coi là đoạn bản lề của phần cột sống thắt lưng. Vị trí thoát vị đĩa đệm L5 – S1 khá phổ biến.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm đặc biệt là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường là do lao động quá sức, thường xuyên phải làm các công việc khuân vác, bê vác vật nặng, thường phải cúi gập người, ưỡn người… do đó đối tượng dân lao động chân tay là đối tượng có khả năng mắc bệnh cao nhất.

Tuy nhiên bên cạnh đó, những người ngồi nhiều, ít vận động tiêu biểu như dân văn phòng cũng có khả năng mắc bệnh mà đôi khi chính họ chủ quan và coi thường.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như cơ thể xương khớp bị lão hóa, chấn thương, tập luyện quá sức, người chơi thể thao chuyên nghiệp….

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1

vị trí của thoát vị đĩa đệm L5 – S1

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1

Một vài triệu chứng phổ biến do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1 gây ra bao gồm:

  • Đau buốt vùng thắt lưng, cơn đau âm ỉ, dữ dội hoặc buốt nhói đột ngột
  • Cơn đau lan từ thắt lưng xuống hông, mông và chân – trường hợp này thường là do khối thoát vị chèn ép vào rễ thần kinh cụ thể là dây thần kinh tọa.
  • Cơn đau lưng tăng khi vận động và giảm khi được nghỉ ngơi
  • Trong trường hợp bệnh nặng, dây thần kinh bị chèn ép bệnh nhân có thể rơi vào hiện tượng tiểu tiện, đại tiện không tự chủ, không có khả năng kiểm soát
  • Cơn đau kéo dài dẫn đến tê chân, đau nhức chân, teo cơ, nghiêm trọng sẽ dẫn tới tàn phế.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Khi cơ thể xuất hiện bất cứ cơn đau nào, điều đầu tiên người bệnh cần nhớ đó chính là đến ngay bệnh viện để được kiểm tra. Thoát vị thắt lưng là căn bệnh nguy hiểm, hơn nữa vị trí thoát vị đĩa đệm L5 – S1 có thể khiến bạn rơi vào tình trạng sống dở chết dở, trường hợp nặng không cứu chữa kịp thời bệnh nhân sẽ nằm liệt giường cả đời, tiểu tiện và đại tiện không thể tự kiểm soát.

Vì vậy chủ động khám chữa bệnh ngay từ khi bắt đầu, dĩ nhiên hiệu quả mang lại là khả quan hơn.

Biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chủ yếu là nội khoa, điều trị theo phương pháp bảo tồn, tức là người bệnh sẽ được dùng thuốc, kết hợp tập vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt, kéo giãn cột sống… Trong trường hợp bệnh nặng, phương pháp bảo tồn không có kết quả, người bệnh sẽ phải trải qua quá trình phẫu thuật bất đắc dĩ.

Bên trên là một vài thông tin cơ bản cần phải biết về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1 mà mọi người cần nắm được. Vậy thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Hãy tham khảo để có thể đưa ra biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân được tốt nhất nhé.

>> Xem thêm:  Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không

Reply