Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 và các bài tập phòng bệnh

Hệ cột sống của con người còn được gọi là xương sống, đây là phần trụ cột chính của cơ thể có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cơ thể cho phép bạn được phép đứng thẳng, chạy nhảy, cúi lên cúi xuống, xoay ngang xoay dọc. Giữa các đột sống được kết hợp bằng đĩa đệm có nhiệm vụ bảo vệ tủy sống, đóng vai trò như chiếc yên giảm xóc. Chữa thoái hóa đốt sống lưng khi mà thoát vị đĩa đệm là căn bệnh chỉ tình trạng đĩa đệm bị chệch ra khỏi 2 đốt sống, chệch ra khỏi vị trí  vốn có và chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống L4 – L5.

Xem thêm:

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5

Hệ cột sống của con người gồm có 33 đốt sống trong đó có 7 đốt sống vùng cổ, 12 đốt sống ở lưng, 5 đốt sống vùng thắt lưng, và 5 đốt sống phần hông, 4 đốt sống cụt. Giữa các đốt sống này là phần đĩa đệm.

Đĩa đệm có cấu tạo bao gồm phần nhân nhày bên trong, bao xơ bên ngoài bao bọc nhân nhày. Bình thường đĩa đệm sẽ nằm giữa 2 đốt sống, nhưng trong nhiều trường hợp ví dụ như bạn bị chấn thương do ngã xe, vận động sai cách, tập thể thao quá sức, do xương khớp lão hóa… dẫn đến việc đĩa đệm bị chệch, lệch ra khỏi vị trí 2 đốt sống và chèn ép lên các khu vực xung quanh.

>> Bài được xem nhiều: thoái hóa cột sống nên ăn gì

Cột sống thắt lưng được ký hiệu từ L1 – L5. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 chính là 2 đốt sống thấp nhất trong cột sống vùng thắt lưng. Các đốt sống này kết hợp với phần đĩa đệm, khớp, các dây thần kinh, mô mềm, giữ  một loạt các chức năng quan trọng, cho phép cơ thể chuyển động một cách linh hoạt dễ dàng.

Đối tượng dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5

Đối tượng dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 là căn bệnh khá phổ biến có thể xảy ra ở những người lớn tuổi, tuy nhiên theo một thống kê tại các bệnh viện lớn chỉ ra rằng, nhóm người lao động, những người lao động chân tay, bốc vác, phụ hồ, những người phải cúi nhiều hay ngồi nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với những đối tượng khác.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 có triệu chứng gì?

 • Đau nhức vùng thắt lưng, cơn đau âm ỉ hay dữ dội sẽ tùy thuộc vào giai đoạn cũng như tình trạng bệnh
 • Cơn đau lưng sẽ nhanh chóng lan xuống vùng mông, đùi, bắp chân, chân
 • Một trong hai chân sẽ rơi vào tình trạng yếu, cử động đi lại ngày càng chậm chạp, đau đớn
 • Phần ngón chân khó có thể co lại, triệu chứng tê rõ ràng đặc biệt là mu bàn chân, mông
 • Tê hoặc ngứa một hoặc hai chân nếu trong trường hợp cả 2 chân đều yếu, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức.
 • Trong giai đoạn bệnh nặng, người bệnh có nguy cơ sẽ bị mất khả năng kiểm soát bàng quang và ruột từ đó dẫn đến tình trạng đi tiểu hoặc đại tiện không tự chủ.

Bài tập thoát vị đĩa đệm L4-L5

Trong các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, ngoài việc sử dụng thuốc tây y hoặc đông y, tập vật lý trị liệu, châm cứu hay bấm huyệt, người bệnh nên kết hợp thêm bài tập thoát vị đĩa đệm L4-L5 ngay sau đây.

Hãy kết hợp đồng thời trong quá trình điều trị bệnh nhằm hỗ trợ, giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Một vài động tác đơn giản được hướng dẫn sau đây, hãy chú ý và làm theo:

Động tác 1:

bài tập thoát vị đĩa đệm l4-l5

 • Đầu tiên bạn cần nằm trên 1 mặt phẳng, có thể nằm trên giường hoặc nằm trên sàn, thảm…
 • Hãy theo dõi hình bên trên, khi nằm thẳng, từ từ bạn co 1 đầu gối lại sao cho đầu gối chạm ngực hoặc bụng, 2 bàn tay đan vào nhau nắm ở phần đầu gối, kéo đầu gối.
 • Người chú ý nằm ở tư thế thẳng, chân còn lại duỗi thẳng, bạn giữ như vậy trong khoảng 15-20s sau đó từ từ hạ và đổi chân. Chân còn lại thực hiện tương tự. Mỗi chân tập như vậy khoảng 10-20 lần.

>> Bài được xem nhiều: Hội Chứng Cột Sống Thắt Lưng

Động tác 2:

bài tập thoát vị đĩa đệm l4-l5

 • Cũng gần giống như động tác 1, tuy nhiên lần này bạn sẽ co cả 2 chân thay vì 1 chân
 • Dùng tay ôm đầu gối 2 chân và co lại sao cho chạm bụng, cố gắng giữ thẳng lưng
 • Giữ như vậy trong 15-20s
 • Tập khoảng 10-20 lần
Bài liên quan:

Bên trên là 2 động tác dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 mà bạn nên kết hợp tập mỗi ngày khoảng 2 lần sáng và chiều tối. Động tác trên có tác dụng kéo giãn phần cột sống thắt lưng, tạo điều kiện cho phần đĩa đệm bị lệch trở về vị trí cũ, đồng thời giảm thiểu nhanh chóng cơn đau mà người bệnh phải chịu đựng.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply