Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Đánh giá bài viết

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương cột sống chẳng còn xa lạ với ai. Bất cứ ai nhất là người trong độ tuổi trung niên có khả năng mắc thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống là khá cao. Bệnh này mặc dù không cướp đi tính mạng của người bệnh nhưng những ảnh hưởng tiêu cực mà nó gây ra còn nghiêm trọng gấp nhiều lần. Trong thời gian qua chúng tôi đã nhận được không ít các câu hỏi tuy nhiên có 1 câu hỏi phổ biến mà có lẽ người bệnh nào cũng quan tâm đó là vấn đề “người bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”. Và để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn theo dõi bên dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm nằm ở khu vực giữa 2 đốt sống bị chệch ra ngoài, phần thoát vị này sẽ chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh đó, chèn ép ống sống… và gây ra một loạt các cơn đau mà người bệnh phải chịu đựng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên hệ cột sống, và trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống lưngthoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là phổ biến hơn cả.

Khi bị thoát vị đĩa đệm vùng lưng, người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau nhức , nhói buốt vùng lưng, thắt lưng dần dần lan xuống mông, đùi và cả cẳng chân. Còn đối với thoát vị cổ, bạn sẽ bị đau mỏi vai gáy, nhức mỏi bả vai, cơn đau, cơn tê lan xuống cả cánh tay, bàn tay… dần dần tay sẽ bị yếu hơn, mất khả năng vận động.

Trên thực tế, dây thần kinh có vai trò kiểm soát chức năng tình dục của con người nằm ở cột sống xương cùng và nó hầu như không bị ảnh hưởng bởi căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tâm lý của bệnh nhân, do đó phần đa những bệnh nhân thoát vị cảm thấy sợ hãi trong chuyện ấy.

Với người bệnh thoát vị đĩa đệm, các bác sĩ khuyên họ không nên hoặc nên hạn chế quan hệ tình dục. Hoặc nếu có quan hệ thì cần phải tuyệt đối chú ý về tư thế, sức lực … để giảm thiểu những tác động lên hệ cột sống, tác động lên khu vực đĩa đệm bị chệch ra ngoài.

Hạn chế quan hệ tình dục khi bị thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khi quan hệ cần chú ý điều gì?

Vấn đề tình dục là hương vị không thể thiếu trong cuộc sống vợ chồng, do đó nếu như 1 trong 2, vợ hoặc chồng bị thoát vị đĩa đệm sẽ là nguyên nhân làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ.

Chính vì vậy thắc mắc không biết thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? có lẽ là thắc mắc của không ít người.

Một vài lời khuyên dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khi quan hệ tình dục cần phải nhớ:

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khi quan hệ cần chú ý điều gì?

  • Trước tiên vợ chồng cần phải hiểu và thông cảm cho người bạn đời của mình, từ đó tâm sự và đưa ra giải pháp tốt nhất
  • Khi quan hệ, 2 bạn nên chọn tư thế đúng, tư thế này mang lại cho bạn cảm giác thoải mái khi không quan hệ, không gây cơn đau đớn, nếu đau cần tìm một tư thế khác phù hợp hơn
  • Trước khi quan hệ 2 người nên xoa bóp, massage nhẹ nhàng cho đối phương nhằm làm tăng cảm giác hưng phấn, giảm thiểu cơn đau do thoát vị gây ra
  • Tuyệt đối không quan hệ với cường độ mạnh, tất cả đều cần nhẹ nhàng và chậm chạp vừa đủ…
  • Tránh quan hệ trên đệm quá mềm
  • Tuyệt đối không làm các động tác đòi hỏi người bệnh phải cúi hay cong cột sống.
  • Nên rút ngắn thời gian mỗi khi quan hệ tình dục

Bên trên là một vài thông tin bổ ích về bệnh thoát vị đĩa đệm và “chuyện ấy” mà mọi người nên nắm được. Người bệnh hãy chủ động trong quá trình điều trị, chăm chỉ tập thể dục thể thao, tập vật lý trị liệu để có thể giúp tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai của xương khớp, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt kết quả khả quan hơn.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về đai lưng cho người bị thoát vị đĩa đệm

Reply