Thoát vị đĩa đệm có biểu hiện gì ?

Bạn đang phải gánh chịu những cơn đau dai dẳng do thoát vị đĩa đệm gây ra hay đơn giản là bạn muốn phòng tránh căn bệnh dai dẳng này? Để làm được những điều này trước tiên bạn phải biết thoát vị đĩa đệm có biểu hiện gì?

Cơ chế sản sinh ra bệnh thoát vị đĩa đệm

Cấu tạo cột sống của con người gồm 33 đốt sống xếp liền nhau. Giữa hai đốt sống có một bộ phận nâng đỡ và giảm xóc là đĩa đệm. Đĩa đệm được cấu tạo đàn hồi, co giãn giúp cơ thể di chuyển và vận động linh hoạt.

Thoát vị đĩa đệm có biểu hiện gì

Thoát vị đĩa đệm có biểu hiện gì

Hiện tượng trượt, lồi, thoát vị  đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào của cột sống song hai vị trí dễ bị bệnh nhất là đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng. Đây là hai vị trí chịu áp lực của cơ thể nặng nhất.

Thông thường bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra ở người già do hệ thống xương khớp suy yếu do quá trình dài vận động, làm việc. Song hiện nay có 1 bộ phận khá lớn người trẻ tuổi bị thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân chính là do chủ quan, cây sức khỏe mang vác nặng và sinh hoạt sai tư thế.

Thoát vị đĩa đệm có biểu hiện gì? nhận biết ra sao?

Giống như hầu hết các căn bệnh cột sống khác, thoát vị đĩa đệm xảy ra ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau. Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng sẽ gây ra những cơn đau thắt lưng với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay… Trường hợp đau nặng có thể dẫn đến yếu, liệt các chi.

biểu hiện thoát vị đĩa đệm

biểu hiện thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh

Ngoài ra, biểu hiện thoát vị đĩa đệm cũng gây ra đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi bệnh. Cơn đau lúc âm ỉ lúc dữ dội, đau nhiều khi hắt hơi, ho.

Đôi khi người bệnh có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau.

Cơn đau sẽ trở thành mãn tính nếu không có biện pháp chữa trị phù hợp. Tuỳ theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng.

Nhiều bệnh nhân chia sẻ rằng những cơn đau do thoát vị đĩa đệm làm đảo lộn cuộc sống của họ bởi chúng xuất hiện với mật độ ngày càng nhiều, mức độ đau tăng lên làm gián đoạn những hoạt động sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc.

Ngay khi có những biểu hiện thoát vị đĩa đệm nêu trên bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.

Tham khảo: Thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì để NHANH KHỎI ?

Reply