Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì để mau khỏi bệnh?

Đánh giá bài viết

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh về cột sống mãn tính khó điều trị mà những người già, người trong độ tuổi trung niên có nguy cơ mắc bệnh cao. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm không hề đơn giản, đòi hỏi bạn cần phải kiên trì, cần điều trị theo cả 1 quá trình dài theo đúng phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh việc dùng thuốc, một yếu tố liên quan đến kết quả trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm đó là vấn đề kiêng khem, vấn đề chăm sóc sức khỏe bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tại nhà. Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì để nhanh khỏi bệnh, kiêng gì để mang lại kết quả điều trị cao? Hãy cùng tìm hiểu.

Có thể bạn quan tâm: Ăn gì sau khi mổ thoát vị đĩa đệm để phục hồi nhanh nhất

Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì?

Đối với căn bệnh thoát vị đĩa đệm việc điều trị không chỉ đơn thuần là dựa theo mấy viên thuốc được kê đơn của bác sĩ, mà đòi hỏi người bệnh cần kết hợp đồng thời nhiều phương pháp khác nhau. Ngoài dùng thuốc còn phải tập vật  lý trị liệu, kết hợp ăn uống đúng cách, làm việc đúng cách mới mang lại được hiệu quả cao. Vậy người bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì, cần chú ý những gì để mang lại kết quả trị bệnh tốt nhất? Thông tin quan trọng này sẽ được giải đáp bên dưới đây.

1/ Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì? – Chế độ dinh dưỡng

Các loại thực phẩm mà bạn hấp thụ hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiến triển của bệnh. Việc ăn uống phù hợp hay không sẽ quyết định đến cơn đau, triệu chứng thoát vị đĩa đệm mà bạn phải gánh chịu.

Tiêu biểu như người bệnh thoát vị đĩa đệm vẫn có thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá thuốc lào, các chất độc, chất kích thích trong những sản phẩm này là yếu tố khiến tình trạng viêm trong cơ thể tăng cao, nguyên nhân khiến căn bệnh thoát vị đĩa đệm thêm nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

Một vài lưu ý trong chế độ ăn uống dành riêng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bạn cần biết sau đây:

chế độ ăn uống dành riêng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

  • Tất cả các loại thực phẩm giàu đạm như thịt chó, thịt bò hay các loại thịt màu đỏ thẫm nói chung khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều acid và phải cần một lượng lớn canxi để trung hòa. Vấn đề ở đây là, nếu bạn không cung cấp đủ lượng canxi , tự khắc cơ thể sẽ rút canxi từ trong xương khớp để trung hòa lượng acid trên. Và một lý do khác bạn cần hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu đạm đó chính là các loại thịt này có khả năng làm gia tăng hiện tượng viêm trong cơ thể.
  • Bên cạnh nhóm thực phẩm giàu đạm, người bệnh thoát vị đĩa đệm còn cần tránh xa nhóm thực phẩm chứa nhân purin và fructose tiêu biểu như thịt gia cầm, nội tạng động vật, da động vật… Các chất này cũng sẽ kích thích phản ứng viêm trong cơ thể và khiến cơn đau khớp, đau do thoát vị đĩa đệm thêm trầm trọng.
  • Chú ý nói không, hạn chế với các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào nhiều lần, đồ ăn nhanh, đồ ăn có chứa chất bảo quản

2/ Trong chế độ sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì?

Chế độ sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Một vài chú ý sau đây, người bệnh thoát vị đĩa đệm tuyệt đối không  được bỏ qua:

Một vài chú ý cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Đừng ngồi quá lâu hay đứng quá lâu một chỗ bởi sẽ gia tăng áp lực lên cột sống. Đặc biệt hơn là khi ngồi, áp lực đĩa đệm vùng cột sống phải chịu đựng cao gấp 3 lần so với khi bạn đứng. Đó là nguyên nhân vì sao mà đối tượng dân văn phòng, những người trẻ tuổi hiện nay lại có xu hướng mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm một cách đáng báo động.
  • Ngồi không đúng tư thế: ngồi sai tư thế, ngồi vắt chân… là thói quen xấu của người nhiều người. Thói quen này ảnh hưởng không tốt đến hệ xương cột sống, dễ làm hỏng dáng, xấu dáng, phát triển bệnh thoát vị đĩa đệm mà mọi người cần chú ý, nhất là dân văn phòng.
  • Nói không với các công việc nặng: bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần tuyệt đối không làm các công việc nặng nhọc. Bạn muốn khỏi bệnh thì cần phải nghỉ ngơi. Dù chỉ là khuân vác một vật nhẹ, bạn cũng cần hết sức chú ý.
  • Không chạy nhảy quá mạnh, không bật nhảy, không xoay vặn vùng thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm kiêng gì để nhanh khỏi bệnh? Bên trên chính là những thông tin quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ.  

>> Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm có biểu hiện gì ?

Reply