Những thông tin cần biết khi lựa chọn phương pháp tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Rất nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng, với các bệnh xương khớp đặc biệt như thoát vị đĩa đệm thì người bệnh cần phải nghỉ ngơi thật nhiều, hạn chế vận động, hạn chế di chuyển. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh, việc lười hoạt động sẽ khiến cho tính linh hoạt của cơ thể, của xương khớp bị mất đi, gây ra hiện tượng co cứng khớp, khiến cơn đau do thoát vị ngày càng trầm trọng. Trong các bài trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu, bằng cách tập xà đơn. Còn trong bài ngày hôm nay hãy cùng nghiên cứu về phương pháp tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm.

Tham khảo: Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm sao cho đúng?

Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm có nên không?

Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Yoga là bộ môn mang lại cho mọi người rất rất nhiều lợi ích, lợi ích không cả về cơ thể mà còn cả về tâm hồn. Yoga không đơn giản chỉ là một bài tập thể dục mà trong nó bao hàm cả khoa học, là cánh cửa đưa bạn đến sự hợp nhất của tâm hồn, thể chất và tinh thần.

Đây là bộ môn thể dục được nhiều người lựa chọn để tăng cường sức dẻo dai của cơ thể. Nhiều người đã nhận thấy công dụng của bài tập yoga trong việc trị huyết áp, tim mạch, và đặc biệt là bệnh nhân bị đau lưng, đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm….

Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm là một trong nhiều phương pháp hữu ích mà bạn không thể bỏ qua.

Tác dụng của yoga với điều trị thoát vị đĩa đệm:

Tác dụng của yoga với thoát vị đĩa đệm

  • Giảm thiểu ngay tình trạng tê mỏi, đau nhức cơ thể, đau nhức xương khớp
  • Cải thiện sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể
  • Giữ toàn bộ tinh thần và cơ thể được thư giãn, thoải mái
  • Tăng cường sức mạnh các vùng cơ
  • Tạo điều kiện bổ sung các chất dinh dưỡng đến đĩa đệm, phần sụn khớp bên trong, từ đó thúc đẩy quá trình hồi phục bệnh
  • Tác dụng cuối cùng chính là việc tập yoga có khả năng giúp bạn kiểm soát được tình trạng cân nặng của bản thân. Thừa cân béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm, do đó trước khi muốn điều trị bệnh bạn cần phải xem xét lại cân nặng của mình.

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

1/ Động tác chào mặt trời

các phương pháp tập yoga

Chuỗi động tác chào mặt trời gồm có 12 động tác rất đơn giản mà bạn có thể tham khảo hình bên dưới. Các động tác này có tính liên quan với nhau từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.

Chú ý: Khi tập bài tập này bạn cần chú ý đứng thẳng, giữ thẳng lưng, hơi thở nhẹ nhàng, hít vào từ từ thở ra thật chậm.

Bài tập này phù hợp với bất cứ ai đặc biệt là bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, do đó đừng bỏ qua nhé.

2/ Động tác con mèo

yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Hãy nhìn hình và tập. Đầu tiên bạn cần quỳ gối xuống, 2 tay đặt thẳng xuống sàn nhà, lòng bàn tay đặt song song với nhau, khoảng cách rộng bằng với vai, chú ý không đặt quá hẹp hoặc quá rộng. 2 tay và 2 chân song song vuông góc với sàn

Hít sâu chú ý giữa phần lưng thẳng sau đó thở ra thì đẩy lưng về phía trước, hướng  mặt lên trời, cong lưng. Mỗi động tác kéo dài 40s, tập 10-20 lần.

Đây là phương pháp tập yoga giúp tăng sức dẻo dai cho sống lưng

Tác dụng: giảm căng thẳng và đau nhức với người bị đau nhức vùng lưng, tay và bả vai. Làm chắc bụng. Cải thiện quá trình lưu thông máu giúp điều trị thoát vị đĩa đệm kết hợp với vật lý trị liệu.

3/ Động tác duỗi mình

phương pháp tập yoga

Tác dụng: kéo giãn phần cột sống lưng, giảm đau, kích thích lưu thông máu,

Những chú ý khi tập yoga điều trị thoát vị đĩa đệm

Yoga là phương pháp tập an toàn và hiệu quả với hầu hết tất cả mọi người, tuy nhiên nếu bạn là bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, đồng thời bạn gặp phải các hiện tượng sau thì nên tránh tập yoga để điều trị thoát vị đĩa đệm hoặc có tập thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ và các chuyên gia, huấn luyện viên yoga giàu kinh nghiệm:

  • Trường hợp thoát vị liên quan đến xương ống cột sống cần chú ý động tác đòi hỏi bạn phải uốn lưng và di chuyển vùng cổ
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tuyệt đối không được tham gia bài tập yoga trồng cây chuối.

Chú ý: Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng yoga tốt nhưng không phải tốt hoàn toàn

Có thể bạn quan tâm: Khám phá bài thuốc từ cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm

Reply