Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm sao cho đúng?

Có không ít phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, điều trị bằng tây y, điều trị theo y học cổ truyền, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách tập vật lý trị liệu… Và dĩ nhiên dù có dùng thuốc chữa thoát vị hay không, một trong những phương pháp tác động lớn đến kết quả trị bệnh đó chính là phương pháp tập luyện. Cần phải kết hợp đồng thời các phương pháp mới có thể đem lại kết quả tốt nhất. Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm và bài tập thoái hóa cột sống. Ưu điểm của cách này là gì? Tập sao để mang lại kết quả? Đừng bỏ qua.

Xem thêm:

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp khá phổ biến, mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó đe dọa đến khả năng vận động, đe dọa đến tinh thần, sức khỏe và cả đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Trong các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, muốn đạt được kết quả, bệnh nhân cần thực hiện đồng thời các biện pháp theo đúng phác đồ. Ngoài việc dùng thuốc hàng ngày, người bệnh còn cần phải chú ý đến việc ăn uống, tập luyện, cũng như giữ thái độ sống vui vẻ, thoải mái mới có thể đạt được kết quả như mong muốn.

>> Bài được xem nhiều: Bệnh thoái hóa đốt sống cổ NÊN ĂN GÌ

Một trong những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả ngay tại nhà được nhiều người phản hồi khá tốt đó là bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên tập sao cho đúng? Cần chú ý những gì trong quá trình tập thì không phải ai cũng biết.

>> Tìm hiểu về đai lưng cho người bị thoát vị đĩa đệm

Cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Bước 1: đầu tiên bạn cần khởi động toàn bộ cơ thể nhất là tay và chân để tránh hiện tượng bị chuột rút khi đang tập

Bước 2: sau khi khởi động cơ thể khoảng 5, 10 phút, bạn chú ý giữ cơ thể thoải mái, hít thở nhẹ nhàng, 2 bàn tay nắm chắc vào thanh xà, sau đó để 2 chân rơi thả tự do, lúc này bạn sẽ cảm nhận thấy toàn bộ cơ thể được kéo giãn cực kỳ thoải mái. Hãy thả lỏng cơ thể , giữ như vậy trong khoảng 30 giây

Bước 3: sau 30s đến 1 phút, người bệnh trở lại tư thế ban đầu, nghỉ ngơi 30 giây rồi lại tiếp tục. Ngày tập 2 lần sáng và chiều tối, mỗi lần 10 cái.

Tập xà đơn đúng cách chữa thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm  cần chú ý khi tập xà đơn

  • Điều duy nhất cần chú ý khi tập xà đơn dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đó chính là động tác lúc lên xà và xuống xà
  • Tuyệt đối bạn không được bật nhảy lên xà cũng không được bật nhảy xuống xà, việc bật nhảy sẽ tác động vào đĩa đệm và gây đau đớn, đồng thời khiến bệnh thêm nặng
  • Bạn có thể dùng chiếc ghế để đỡ cơ thể khi lên và xuống
  • Không nên để xà quá cao

Tác dụng của tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Ưu điểm: đơn giản, không tốn kém, hiệu quả

>> Bài được xem nhiều: Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Tác dụng:

  • Bài tập xà đơn giúp toàn bộ cơ thể được kéo giãn, hệ xương cột sống được kéo giãn tạo điều kiện cho khối thoát vị có thể khôi phục lại hình dáng và vị trí ban đầu.
  • Giảm tình trạng co cứng co, triệu chứng đau nhức do thoát vị gây ra sẽ nhanh chóng được giảm thiểu
  • Đưa dinh dưỡng vào đĩa đệm
  • Tăng kích thích phần lỗ tiếp hợp nên có thể giải phóng được sự chèn ép lên các rễ thần kinh, từ đó giảm cơn đau nhức

Nhược điểm: phương pháp này có 1 nhược điểm duy nhất đó là có thể khiến bạn ngã nếu không cẩn thận, tuy nhiên nhược điểm này bạn có thể tự khắc phục được bằng cách không làm xà quá cao, nên làm với khoảng cách mà bạn chỉ cần kiễng chân là có thể bám được vào xà, chú ý vị trí kê xà sao cho bằng phẳng, không mấp mô…

Bài liên quan:

Bên trên là bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm ngay tại nhà cực đơn giản mà đem lại hiệu quả khả quan vì vậy mọi người nên bắt tay vào tập luyện. Phương pháp này sẽ mang lại kết quả cao nhất, rõ nét nhất đối với giai đoạn phòng tránh tái phát bệnh. Đừng quên dành thời gian tập hàng ngày, kiên trì sáng tối để thấy công dụng nhé.

 Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply