Cẩm nang Sau Khi Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Ăn Gì để bệnh không tái phát

Phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm chỉ được đặt với trường hợp nặng khi đĩa đệm thoát vị chèn ép rễ thần kinh, tủy sống gây liệt, rối loạn vận động và cảm giác. Ăn gì sau khi mổ thoát vị đĩa đệm để nhanh phục hồi cơ thể và chống bệnh tái phát là câu hỏi nhiều người đặt ra. Đau lưng dưới bên trái có phải dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm không?

Xem thêm:

Sau Khi Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Ăn Gì để bệnh không tái phát

Các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khuyên bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nên tuân thủ một nguyên tắc chung đó là ăn nhiều cá, rau xanh, bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể, bên cạnh đó, cần cân đối số lượng protid có trong thịt động vật và thực vật ( đậu phụ..).

sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì

sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người

Về cơ bản bệnh nhân không cần kiêng cữ gì cả song nếu vừa trải qua mổ mở bạn không nên ăn rau muống (dễ để lại sẹo lồi) hoặc trứng (sẹo loang) gây mất thẩm mỹ.

Trong thời gian đầu, bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể phục hồi sau mổ. Cần hạn chế các món nhiều dầu mỡ như chiên, rán khó tiêu hóa, thậm chí dẫn đến rối loạn ở nhiều người và có thể góp phần làm tặng phần trăm tỷ lệ mắc bệnh vôi hóa cột sống.

Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm, hơn 5000 bệnh nhân đã áp dụng bài thuốc này thành công, chữa triệt để thoát vị đĩa đệm mà không cần phẫu thuật, bạn đã biết chưa?

Chế độ vận động và nghỉ ngơi cho người vừa trải qua phẫu thuật

Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi tại giường, không sử dụng võng hoặc đệm quá mềm sẽ làm cột sống thắt lưng bị biến dạng. Mới ra viện, người bệnh cần sử dụng nẹp gỗ nếu phẫu thuật vùng cổ hoặc đeo đai lưng nếu phẫu thuật thắt lưng. Không nên gối đầu quá cao hay nằm ngủ trên ghế sofa.

Sau mổ thoát vị đĩa đệm cần chú ý giữ tư thế đúng

Sau mổ thoát vị đĩa đệm cần chú ý giữ tư thế đúng

Trong khoảng thời gian tối thiểu từ 1-3 tháng sau phẫu thuật , người bệnh cần nghỉ ngơi tại nhà, có chăng là những vận động đi lại hết sức nhẹ nhàng. Tuyệt đối tránh bê đỡ vật nặng (bê nặng ở độ tuổi ngoài 40 có nguy cơ cao mắc vôi hóa cột sống), ngã dập lưng xuống đất hay rướn cao lấy đồ vật.

Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, cần hết sức cẩn trọng tránh để chúng chạy nhảy va vào người bệnh rất nguy hiểm.
Mọi hoạt động như ngồi ăn cơm, xem ti vi, uống trà cần ngồi ghế có phần dựa lưng êm, ghế ngồi vững chắc. Hạn chế quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu.

Bài viết liên quan:

Sau 3 tháng, tùy vào cơ địa mỗi người, bệnh nhân có thể lựa chọn 1 vài môn thể thao nhẹ nhàng như tập dưỡng sinh, đi bộ. Không nên chơi những môn thể thao đòi hỏi thể chất như bóng đá, cầu lông…

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply