Bật mí triệu chứng gai cột sống giúp bạn “bắt bệnh” nhanh

Gai cột sống là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại không có biểu hiện cụ thể giúp người bệnh nhận biết sớm. Những mẹo nhỏ sau đây giúp bạn nhận diện dễ dàng triệu chứng gai cột sống để có biện pháp xử lý phù hợp.

Triệu chứng gai cột sống lâm sàng

Diễn tiến lão hóa tự nhiên cùng với những chấn thương xảy ra trong quá trình sống làm cho xương cột sống của con người thoái hóa dần. Mức độ nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào công việc, tư thế, lối sống, hoàn cảnh sống của mỗi người. Cột sống cổ và thắt lưng là hai vị trí dễ mọc gai nhất bởi nơi đây gánh toàn bộ áp lực của cơ thể. Biểu hiện của bệnh không rõ ràng thậm chí đôi khi chồng chéo lên nhau. Hầu hết những người bị gai cột sống không có triệu chứng đáng chú ý.

Bật mí triệu chứng gai cột sống

Bật mí triệu chứng gai cột sống

Nếu có triệu chứng xảy ra, họ có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần dần hay xảy ra đột ngột.
Theo những nghiên cứu gần đây, tỉ lệ đàn ông mắc gai cột sống nhiều hơn phụ nữ. Hầu hết đàn ông trên độ tuổi 60 đều có gai trong cột sống mà không hề hay biết. Họ chỉ tình cờ phát hiện ra điều này khi đi chụp X quang. Chỉ khi xảy ra những chấn thương trong quá trình vận động hằng ngày, khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm xung quanh thì bệnh nhân thấy đau và thỉnh thoảng rất khó chịu. Tùy vào từng bộ phận mọc gai khác nhau bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau.

Người bệnh có thể tự điều trị gai cột sống tại nhà tại: Chữa dứt điểm bệnh gai cột sống

Triệu chứng gai cột sống cổ

– Cứng cổ: thường xuất hiện khi bạn ngồi hoặc đứng một tư thế trong thời gian dài, các cơ vùng cổ căng cứng và mỏi.
– Nhức đầu mà chủ yếu xảy ra ở phía sau đầu: điều này xảy ra do sự mọc dầy ra của dây chằng chèn ép các rễ thần kinh trong ống sống gây đau đầu. Hiện tượng này hiếm xảy ra ở gai đốt sống lưng hơn vì các mỏm gai ở bộ phận này chủ yếu mọc ở bên trên và phía trước đốt sống.
– Ngứa ran hoặc tê mà chủ yếu ảnh hưởng đến vai và cánh tay, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở chân, thường xảy ra khi bệnh phát triển nặng, chuyển sang mạn tính.

Triệu chứng bệnh gai cột sống lưng

Triệu chứng gai cột sống

Triệu chứng cảnh báo bạn bị gai đốt sống lưng

– Đau râm ran ở phía lưng và thắt lưng. Cơn đau tăng khi bạn thay đổi tư thế đứng hoặc đi. Thậm chí trở mình khi nằm ngủ cũng khó khăn. Đau trở nên dữ dội khi bạn thực hiện những hành động cúi, rướn hay bê đỡ vật nặng.
– Cảm giác bất thường hoặc mất cảm giác ở phần cột sống liên quan. Hai chân tê run, đứng không vững.
– Không kiểm soát được chức năng đại, tiểu tiện do tủy sống bị thu hẹp

Trên đây là những biểu hiện lâm sàng giúp người bệnh sớm nhận biết triệu chứng bệnh gai cột sống để có biện pháp điều trị thích hợp.

Khi có một trong những biểu hiện trên bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên môn xét nghiệm, chụp X quang, cộng hưởng từ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Tham khảo: nguyên nhân gai cột sống là gì?

Reply