Những Nguyên Nhân Gai Cột Sống sau đây sẽ khiến bạn phải GIẬT MÌNH

Trong cuộc sống hiện nay, các vấn đề về xương khớp luôn là nỗi lo của con người, bởi các bệnh cột sống như gai cột sống, thoái hóa cột sống,…làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, vận động của của mỗi cá nhân. Đọc bài viết sau bạn sẽ giật mình vì không ngờ chính những thói quen hành vi nhỏ hằng ngày cũng có thể tiềm ẩn những nguyên nhân gai cột sống.

Gai cột sống là gì?

bệnh gai cột sống và Những nguyên nhân gai cột sống

Gai cột sống gây đau buốt khó chịu

Sự phát triển thêm của xương trên thân đốt sống, dây chằng quanh khớp hoặc đĩa sụn được gọi là gai cột sống. Cột sống cổ và thắt lưng là hai vùng chịu áp lực nhiều nhất,  chính vì vậy, gai cột sống cũng thường thấy ở hai vị trí này. Điều ngạc nhiên là nhiều người có gai cột sống mà không biết bởi ở trạng thái “tĩnh”, các gai không gây đau. Song đến 1 giai đoạn nhất định, chỉ cần những thay đổi, vận động nhỏ vùng mọc gai, những cơn đau sẽ phát lộ ra ngoài và tăng nhanh mức độ đau buốt.

Hầu hết bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi chúng đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, biểu hiện ra ngoài với những trạng thái đặc trưng như đau buốt, tê bì, đau lan xuống các bộ phận lân cận, đau thần kinh tọa, chân tay tê yếu…Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng lao động. Theo thống kê gần đây, một bộ phận không nhỏ người trong độ tuổi lao động phải nghỉ mất sức vì gai cột sống.

Gai cột sống là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến. Bệnh rất khó chữa dứt điểm và đòi hỏi người bệnh sự kiên trì trong thời gian dài. Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh nên tham khảo thêm nhiều bài tập trị liệu hỗ trợ điều trị nhanh nhất.

Nguyên nhân gai cột sống mà bạn không ngờ tới

Chị M (41 tuổi, kế toán) buồn bã chia sẻ: “Tôi bị đau lưng đã 6 tháng nay, lúc đầu nó chỉ là những cơn nhức mỏi vùng thắt lưng sau mỗi khi kết thúc ngày làm việc. Tôi nghĩ mình ngồi nhiều nên lưng mỏi là bình thường, ai cũng thế cả nên cố gắng gượng với cơn đau và có dùng 1 vài viên thuốc giảm đau. Thấy uống thuốc đỡ nên những ngày sau cứ bị đau là tôi lại uống. Được khoảng 1 tháng thì mặt tích nước, sưng mọng nhìn sợ lắm. Tôi dừng thuốc và đi khám bác sĩ thì biết mình bị mọc gai đốt sống thắt lưng L4- L5. Tích nước là do tôi lạm dụng thuốc giảm đau”.

Trường hợp của chị M không phải là hiếm gặp. Đa số chúng ta đều chủ quan với những cơn đau hằng ngày, chỉ đến đau nặng không thể chịu nổi mới tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Những nguyên nhân gai cột sống

Những nguyên nhân gai cột sống

Theo thống kê thì có 3 nguyên nhân gai cột sống, bao gồm:

Thứ nhất là do Viêm khớp cột sống mạn tính:

Quá trình vận động không đúng dẫn đến viêm khớp, lâu dần ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, sau đó phần sụn này bị hao mòn và hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ xát vào nhau. Khi bề mặt hai khớp xương bị cọ xát, vì cơ thể sẽ tự điều chỉnh để khắc phục, khi điều chỉnh cơ thể sẽ phát triển thêm xương ở đốt sống và là nguyên nhân gai cột sống được hình thành.

Thứ hai là do Sự lắng đọng canxi tại các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống:

Với nguyên nhân gai cột sống này, thường thì người lớn tuổi mới gặp tình trạng này khi bị thoái hóa cột sống. Đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Quá trình thoái hóa biến đổi một số chất và làm mất nước, khiến sụn khớp dễ bị canxi hóa dẫn đến quá trình gai cột sống.

Thứ ba là do chấn thương:

Con người thường khó tránh khỏi những chấn thương ảnh hưởng đến xương khớp, khi đó cơ thể sẽ tạo phản ứng để hồi phục những vị trí tổn thương và có thể dẫn đến sự hình thành gai cột sống.

Những nguyên nhân gai cột sống trên đây, là những nguyên nhân chủ yếu. Bệnh gai cột sống thời gian đầu thường chưa có biểu hiện cụ thể nhưng khi bệnh trở nên nặng hơn, có thể dẫn đến đau đớn, tê bì chân tay, cần phải chữa trị kịp thời để giảm thiểu các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Để phòng bệnh gai cột sống bản thân mỗi người cần chủ động ngay từ những thói quen hằng ngày, giữ tư thế tốt trong sinh hoạt làm việc là bước đầu tiên vô cùng quan trọng mà bạn cần để tâm.

Tham khảo: Người bị gai cột sống nên ăn gì để kiềm chế sự đau đớn mà bệnh gây ra

Reply