Nguyên nhân gai cột sống là gì?

Gai cột sống là sự phát triển thêm của các đốt xương, đĩa sụn hoặc dây chằng trong ống sống. Nắm vững nguyên nhân gai cột sống sẽ giúp bạn có những biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Nguyên nhân gai cột sống là gì

Nguyên nhân gai cột sống là gì?

3 nguyên nhân gai cột sống phổ biến nhất:

Gai cột sống là tình trạng các đốt sống mọc các “mỏm gai” sau quá trình bị thoái hóa kéo dài. Vị trí mọc gai thường thấy là mặt bên và trước cột sống, ít khi thấy ở phía sau nên không có tình trạng đau do gai chèn ép và rễ thần kinh hay tủy sống. Khi phát bệnh gây ra những đau đớn triền miên nhưng lúc đầu lại không có dấu hiệu nhận biết gì cụ thể. Chỉ đến khi cơ thể vận động, gai xương cọ xát với xương khác hoặc các bộ phận xung quanh như dây chằng thì mới gây ra đau. Những cơn đau nhiều và mạnh khi người bệnh vừa vận động mạnh. Ở mỗi vị trí mọc gai bệnh sẽ biểu hiện khác nhau, thông thường là chứng đau nhức, tê bì, yếu chân tay.

Giải pháp tốt nhất chữa dứt điểm bệnh gai cột sống xem tại: Chữa bệnh gai cột sống

Nguyên nhân gai cột sống do mọc gai từ chấn thương và vận động đột ngột

nguyên nhân Gai cột sống thường gặp ở thắt lưng và cổ

Gai cột sống thường gặp ở thắt lưng và cổ

Cột sống của bạn có thể đã bị tổn thương và hình thành các mỏm gai song phải đợi đến một thời điểm nhất định chúng mới phát bệnh. Những công nhân khuân vác hàng nặng trên vai, người chơi thể thao không chuyên, hoặc nếu bạn làm việc ở một vị trí không thoải mái trong thời gian kéo dài, hoặc lặp đi lặp lại các động tác cổ giống nhau trong ngày (căng thẳng lặp đi lặp lại) có nguy cơ cao mắc bệnh này. Trải qua một thời gian dài cột sống bị tác động khiến chúng suy yếu đi, các đốt sống sẽ phải tự tổng hợp canxi để bù đắp vào phần bị hao mòn đi đó. Song bản thân chúng chỉ có thể tạo ra các mỏm nhấp nhô xung quanh đốt sống, như những mỏm gai.

Quá trình tự tu bổ này cũng khá phổ biến ở những người béo phì, người có tư thế làm việc và nghỉ ngơi không đúng làm mất đi đường cong sinh lý tự nhiên của cơ thể, cong vẹo cột sống. Với những người vừa trải qua chấn thương, theo cơ chế tự tổng hợp, cơ thể sẽ tự động tạo ra chất để phục hồi các tổn thương nhưng hệ quả lại là những gai xương mọc lên.

Nguyên nhân bệnh gai cột sống do đĩa đệm và các chứng viêm cột sống

Viêm cột sống, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống khiến bề mặt các đốt sống bị bào mòn. Khi lớp sụn trên bề mặt đốt sống mất đi hai đốt xương sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau, cọ xát lên nhau. Để khắc phục hiện tượng này các dây chằng xung quanh sẽ phải phát triển dày hơn để giúp các khớp chuyển động uyển chuyển và giữ vững tư thế cột sống. Lúc này do quá trình tổng hợp canxi ở xương gây nên các mỏm gai hoặc dây chằng trong ống sống dầy lên chèn ép vào các dây thần kinh gây đau.

Thoái hóa tự nhiên theo thời gian là nguyên nhân gai cột sống

Gai cột sống phổ biến hơn với ở tuổi trung niên đặc biệt là nam giới, với nữ giới giai đoạn mọc gai phần lớn là sau giai đoạn mãn kinh. Nguyên nhân của bệnh gai cột sống là hệ xương khớp của con người dần yếu đi. Nếu gặp phải những chấn thương tai nạn bất ngờ dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến xương cột sống bị tổn thương, chúng sẽ quay lại chu trình tự điều hòa và tổng hợp như đã phân tích ở trên, gai cột sống mọc ra như một hệ quả tất yếu.

Khi mắc bệnh gai cột sống nhiều người tìm đến con đường phẫu thuật song sau phẫu thuật gai vẫn có thể mọc trở lại. Các biện pháp điều trị bảo tồn như vật lý trị liệu, các bài thuốc nam lành tính đang ngày càng được ưu tiên. Trong đó phác đồ điều trị An Cốt nam đang là một trong những bài thuốc được tin dùng ở các bệnh viện lớn.

Xem thêm: Bật mí triệu chứng gai cột sống giúp bạn “bắt bệnh” nhanh

Reply