Cách hiểu ĐÚNG NHẤT về bệnh Gai Đôi Cột Sống và hình ảnh gai đôi cột sống

Theo thống kê có khoảng 15-20% dân số bị mắc gai đôi cột sống nhưng hiểu biết của người bệnh về căn bệnh này lại chưa thật rõ ràng và đầy đủ. Họ thường đồng nhất gai cột sống với gai đôi cột sống nhưng sự thật như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây. Các bài tập trị đau thần kinh tọa cũng có thể áp dụng được với bệnh gai cột sống, nhưng chỉ tập các bài tập nhẹ đến vùng lưng.

Xem thêm:

Hình ảnh Gai đôi cột sống như thế nào?

Gai đôi cột sống là gì? Nó là một dạng dị tật ống thần kinh sinh ra từ trong bào thai. Nguyên nhân của hiện tượng cột sống bị tách đôi này là ống thần kinh không đóng hoàn toàn và xương sống nằm phía trên ống sống cũng không đóng hoàn toàn. Do hai nửa thân đốt sống không khép kín lại để bảo vệ tủy sống nên sinh ra khe hở trên cột sống.

>> Bài được xem nhiều: Thuốc trị gai cột sống lưng

Gai đôi cột sống có thể nhìn thấy qua hình ảnh chụp X-quang. Chúng thường xảy ra ở đoạn đốt sống thắt lưng cùng. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như thoát vị đĩa đệm, rối loạn thần kinh.

Gai đôi cột sống và gai cột sống có sự giống và khác nhau nhất định bạn cần phân biệt được

Gai đôi cột sống có mấy loại ?

Hình ảnh gai đôi cột sống

Hình ảnh chụp Xquang gai đôi cột sống

Gai đôi cột sống được chia làm 3 loại:

  • Đôi ẩn
  • Có nang
  • Thoát vị màng não

Dạng gai đôi có nang là dạng nguy hiểm nhất vì có thể dẫn tới mất chức năng 1 phần cơ thể của người bị và cho dù có mổ để đóng lại thì cũng không cải thiện chức năng của dây sống.

Phòng ngừa và điều trị gai đôi cột sống

Đầu tiên người bệnh cần có kết quả xét nghiệm chính xác về tình trạng gai đôi cột sống của mình bởi không phải trường hợp đau lưng nào cũng là do gai đôi cột sống.

Hầu hết các trường hợp gai đôi cột sống đều được điều trị bằng phương pháp bảo tồn

Hầu hết các trường hợp gai đôi cột sống đều được điều trị bằng phương pháp bảo tồn

>> Bài được xem nhiều: Cách trị gai cột sống lưng

Nhiều người khi biết mình bị gai đôi cột sống nghĩ ngay đến phẫu thuật, song phẫu thuật chỉ được chỉ định khi gai chèn ép lên rễ thần kinh hoặc tủy sống. Hầu hết bệnh nhân được bác sĩ khuyên nên điều trị bằng phương pháp bảo tồn.

Việc bổ sung canxi cho người bị gai đôi cột sống là điều hết sức cần thiết để duy trì sự chắc khỏe cho xương. Lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày là rất lớn nên người bệnh cần ăn các thức ăn giàu canxi như hải sản: tôm, cua, cá…sữa và các chế phẩm từ sữa cũng là nguồn cung cấp canxi và kali dồi dào.

Bài liên quan:

Các biện pháp hỗ trợ như thuốc kháng viêm giảm đau, tiêm steroid ngoài màng cứng hay xoa bóp bấm huyệt, bài tập vật lý trị liệu cũng là điều cần thiết cho bệnh nhân gai đôi cột sống. Kết hợp ăn uống và vận động tốt bệnh sẽ giảm đi đáng kể, không còn gây đau đớn nữa.

Tham khảo: HIỆU QUẢ giảm 80% cơn đau chỉ sau 3 tuần sử dụng Thuốc Trị Gai Cột Sống này

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply