CẨM NANG bảo vệ bản thân tránh bệnh Gai Cột Sống Thắt Lưng

Gai Cột Sống Thắt Lưng là một trong những căn bệnh cột sống phổ biến. Tại sao vùng cột sống thắt lưng hay bị gai và làm thế nào để đối phó với tình trạng này, 

chữa thoái hóa cột sống như nào? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm:

Đặc điểm khác biệt của gai cột sống thắt lưng

Cột sống thắt lưng là khái niệm dùng để chỉ phần lưng dưới, nơi diễn ra các đường cong cột sống cấu tạo thành ổ bụng bên trong. Nó bắt đầu dưới cột sống ngực và kéo dài đến hết cột sống xương cùng.

Cấu tạo của gai cột sống thắt lưng có sự khác biệt với cột sống các vùng khác

Cấu tạo của gai cột sống thắt lưng có sự khác biệt với cột sống các vùng khác

>> Bài được nhiều người xem: đau thắt lưng trái và đi tiểu nhiều

Gai cột sống thắt lưng có một số đặc điểm phân biệt:

• Gồm những đốt sống thấp nhất trong cột sống nên phần trọng lượng dồn vào nó là lớn hơn những phần cột sống khác.

• Thân đốt sống to và chiều ngang rộng hơn chiều dài,. Ba đốt sống thắt lưng cuối có chiều cao ở phía trước thấp hơn ở phía sau.

• Chân cuống ống to, phía trên cuống sống nông nhưng mặt dưới lại sâu.

• Năm đốt sống của cột sống thắt lưng (L1-L5) là các đốt sống đảm nhiệm chủ yếu chức năng của cả cột sống. Các bệnh lý liên quan đến yếu tố cơ học thường hay xảy ra ở đây do chức năng vận động “bản lề” của cột sống thắt lưng, đặc biệt ở các đốt cuối L4, L5.

• Cột sống thắt lưng tạo nên sự vận động của các khớp cùng L5-S1 cho phép khung xương chậu và hông xoay vặn, nhờ thế chúng ta mới thực hiện được hành động như đi bộ và chạy.

• Vùng thắt lưng tập trung rất nhiều dây thần kinh tọa nên nếu các đốt sống thắt lưng bị tổn thương phần nhiều sẽ kèm theo đau thần kinh tọa với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Gai cột sống thắt lưng và cách phòng chống

Gai cột sống thắt lưng là dạng bệnh lý về cột sống thường gặp. Nguyên nhân của bệnh là do bệnh nhân duy trì quá lâu một tư thế sai khiến cột sống thắt lưng phải chịu áp lực nặng dẫn đến thoái hóa. Sự thoái hóa do vận động sau đó được cơ thể tự tái tạo lại bằng cách lắng đọng canxi, tuy nhiên sự lắng đọng này không đủ để bù vào phần bị thoái hóa, hậu quả là tạo nên các mỏm gai.

gai cột sống thắt lưng

gai cột sống thắt lưng

Các gai xương giai đoạn đầu không có biểu hiện đau đớn gì ra bên ngoài nhưng chỉ cần có 1 tác động nhỏ đến vùng thắt lưng lập tức các gai sẽ va chạm với đốt sống hoặc chèn ép các rễ thần kinh gây đau.

>> Có thể bạn quan tâm: Ho Đau Lưng

“Thắt lưng” có nguồn gốc la tinh là “Lumbus”, nghĩa là con sư tử. Điều này cũng có nghĩa rằng nó được ví như nơi tập trung phần lớn sức mạnh, tính linh hoạt, hỗ trợ các hoạt động nâng, uốn của cột sống khi cần thiết. Biết được tầm quan trọng của nó với cơ thể sẽ giúp bạn có ý thức hơn trong việc phòng bệnh.

Bài liên quan:

Muốn tránh bệnh gai cột sống thắt lưng chỉ có bạn mới giúp được mình.Đơn giản bằng cách duy trì một loạt những thói quen tốt như đứng, ngồi, nằm đúng tư thế, không cậy sức khỏe mang vác vật nặng, cẩn trọng khi chơi thể thao hay thực hiện những hoạt động mạnh ở vùng thắt lưng…Đừng chủ quan với những cơn đau kẻo một ngày bạn sẽ phải hối hận vì điều đó.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply