Bệnh gai cột sống cổ có thể phòng bằng lịch ăn uống và luyện tập

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để đề phòng những chứng bệnh xương khớp thường gặp như gai cột sống cổ, lưng mỗi người cần có chế độ ăn uống và tập luyện khoa học.

Tuổi tác là một nguyên nhân dẫn đến gai cột sống cổ

Hình ảnh gai cột sống cổ

Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống cổ

Gai cột sống cổ là một dạng biến chứng của bệnh thoái hóa xương khớp thường gặp ở người sau độ tuổi 40. Tuổi càng cao bệnh càng tăng do chứng loãng xương theo thời gian mà bất cứ ai cũng gặp phải. Phần lớn nam giới mắc bệnh này do làm việc, mang vác nặng trên vai nhiều. Nữ sau độ tuổi mãn kinh cũng thường gặp chứng bệnh này do thiếu hụt canxi sau nhiều lần sinh nở.

Gai cột sống cổ lúc đầu thường không gây đau mà phải đợi đến một lúc nào đó, khi người bệnh có hành động tác động đến phần cột sống cổ như tai nạn, chấn thương, vác vật nặng…mới phát tác thành những cơn đau. Nếu người bệnh dừng hoạt động để nằm nghỉ ngơi cơn đau sẽ cắt. Chính điều này làm cho người bệnh chủ quan khi nằm nghỉ không thấy đau nữa nhầm tưởng là bệnh đã khỏi.

Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như đau thần kinh tọa, liệt nửa người.

Làm thế nào để biết mình có gai trong cột sống cổ hay không, xem tại: Nhận biết gai cột sống

Chế độ ăn uống và luyện tập giúp bạn “tránh xa” gai đốt sống cổ

Một thực đơn giàu dinh dưỡng và lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn phòng ngừa những bệnh về cột sống. Chú ý giữ thẳng lưng trong khi ngồi làm việc, xem ti vi. Thường xuyên luyện những bài tập cổ nhẹ nhàng trong trường hợp phải ngồi quá lâu. Những động tác nhỏ như cúi, quay trước, sau, phải trái mang lại nhiều tác dụng khiến bạn bất ngờ đấy.

Gai cột sống cổ vẫn cần bổ sung thêm canxi

Gai cột sống cổ vẫn cần bổ sung thêm canxi

Nhiều người bị bệnh gai cột sống cổ không ăn những loại thực phẩm chứa nhiều canxi vì cho rằng nó kích thích sự phát triển của các gai xương. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi cơ chế hấp thụ canxi của cơ thể rất nghiêm ngặt. Lượng canxi trong máu luôn giữ ở mức độ ổn định. Bạn chỉ có thể thiếu chứ không bao giờ thừa canxi bởi canxi thừa sẽ được thải ra ngoài bằng đường phân. Người bị gai cột sống cổ hơn ai hết cần bổ sung đầy đủ lượng canxi cho cơ thể. Kết hợp với việc thường xuyên dậy sớm tập thể dục hít thở không khí trong lành và hấp thụ vitamin D để thúc đẩy chuyển hóa canxi vào xương.

Nếu phải uống thuốc trong quá trình điều trị bệnh gai cột sống cổ theo chỉ định của bác sĩ người bệnh nên uống sau bữa ăn để tránh gây hại cho dạ dày.

Tham khảo: Điều trị bệnh gai cột sống bằng phương pháp nào để nhanh khỏi nhất?

Reply