Điều trị bệnh gai cột sống bằng phương pháp nào để nhanh khỏi nhất ?

Trước khi quyết định dùng thuốc tây hay thuốc nam, trị liệu hay phẫu thuật để điều trị bệnh gai cột sống bạn nên hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Khám thực thể là bước đầu tiên để điều trị bệnh gai cột sống

Trước hết muốn điều trị bệnh ta phải nắm rõ được bệnh đang ở giai đoạn nào, đã phát tác đến đâu. Bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu trả lời những câu hỏi liên quan đến triệu chứng bệnh và kiểm tra các phản xạ của bạn, kiểm tra các nhóm cơ và chuyển động của cổ, lưng.

Điều trị bệnh gai cột sống thế nào cho hiệu quả?

Điều trị bệnh gai cột sống thế nào cho hiệu quả?

Các xét nghiệm hình ảnh là bằng chứng khách quan nhất để nói về tình trạng bệnh lý của bạn. Đó có thể là hình ảnh trên phim X quang (kiểm tra xương và những bộ phận xung quanh như cơ, dây chằng); Chụp cắt lớp quét vi tính (cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về đốt sống cổ hoặc lưng); Chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp xác định vị trí các dây thần kinh bị chèn ép…

** Làm thế nào để nhận biết sớm và có biện pháp điều trị phù hợp với từng người bệnh, xem tại: Bệnh gai cột sống **

Các cách điều trị bệnh gai cột sống thường dùng

Có vô vàn cách điều trị bệnh gai cột sống nhưng người bệnh cần chọn ra được cách phù hợp nhất với mình.

Điều trị gai cột sống bằng vật lý trị liệu

Đây là biện pháp được hầu hết bệnh nhân gai cột sống áp dụng. Vật lý trị liệu bao gồm chườm nóng, lạnh, matxa thư giãn, xoa bóp làm phục hồi các cơ bị căng, yếu, lấy lại sự dẻo dai. Những bài tập dành riêng cho từng đối tượng bệnh nhân cũng nằm trong phương pháp này. Tuy nhiên vật lý trị liệu thường không áp dụng 1 mình mà được dùng kết hợp với các loại thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ để tăng hiệu quả điều trị.

Thuốc điều trị bệnh gai cột sống

Các loại thuốc bệnh nhân có thể sử dụng là giãn cơ, chẳng hạn như cyclobenzaprine, để điều trị chứng co thắt cơ bắp; chất ma tuý, như hydrocodone, để giảm đau; thuốc chống động kinh như gabapentin, để làm giảm đau do tổn thương thần kinh; tiêm steroid như prednisone, để giảm đau. Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ được áp dụng trong một thời gian nhất định, giảm đau nhất thời. Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc này về sử dụng.

Phẫu thuật trị gai cột sống

Sau phẫu thuật điều trị gai cột sống gai vẫn có thể mọc lại

Sau phẫu thuật điều trị gai cột sống gai vẫn có thể mọc lại

Phẫu thuật ít được nhắc đến trong cách chữa bệnh gai cột sống bởi khá tốn kém và nguy cơ gai mọc lại sau phẫu thuật là có thể xảy ra.

Các bài thuốc nam lành tính điều trị gai cột sống

Dễ mua, dễ tìm và hoàn toàn không để lại tác dụng phụ là ưu điểm vượt trội của các bài thuốc nam điều trị gai cột sống. Những bài thuốc từ ngải cứu, khế chua, hạt đu đủ được nhiều bệnh nhân áp dụng và mang lại kết quả khả quan.
Những năm gần đây, bài thuốc An Cốt Nam với sự kết hợp của nhiều vị thuốc nam quý được biết đến như một “thần dược” cứu cánh cho những người gai cột sống.

Xem thêm: Gai cột sống có chữa được không

Reply