Điểm mặt những dấu hiệu gai cột sống để có biện pháp điều trị phù hợp

Vốn được biết đến như một căn bệnh “âm thầm”, hầu hết những người đau do gai cột sống trước đó đều không biết mình mắc bệnh. Sở dĩ như vậy là do dấu hiệu gai cột sống quá mờ nhạt mà không phải ai cũng có thể nhận ra.

Dấu hiệu gai cột sống cổ

Dấu hiệu bệnh gai cột sống cổ

Dấu hiệu bệnh gai cột sống cổ

Là một biến thể của chứng thoái hóa cột sống, gai thường gặp ở những người ngoài 50 tuổi hoặc bộ phận lớn công chức về hưu công việc gắn bó với chiếc máy tính và ngồi làm việc. Người lao động chân tay, thường xuyên mang vác nặng trên vai cũng hay gặp chứng bệnh này. Không phải tất cả các gai cột sống đều gây đau hoặc đó sẽ là những cơn đau bất ngờ không báo trước. Ở trạng thái bình thường không đau nhưng nếu người bệnh cử động mạnh hoặc gặp chấn thương dẫn đến sự va chạm giữa các mỏm gai với dây chằng, rễ thần kinh xung quanh dẫn đến đau.
Dấu hiệu gai cột sống cổ tương tự như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm vùng cổ. Đó là những cơn đau nhức vùng vai gáy, đau nhói theo cơn khi người bệnh quay đầu đột ngột về phía sau. Các khối đĩa đệm thoát vị chèn ép rễ thần kinh gây ra những cơn đau đầu không rõ nguyên nhân. Đau cổ và vai gáy tăng lên lan xuống hai vai và cánh tay khiến người bệnh thực hiện những động tác đưa tay lên chải đầu hay cài cúc áo thấp khó khăn.

**Nhận biết bệnh sớm để có những biện pháp điều trị phù hợp tránh gây đau đớn lâu dài, xem cách chữa bệnh tại: Bệnh gai cột sống***

Dấu hiệu gai cột sống lưng

Dấu hiệu gai cột sống lưng

Dấu hiệu gai cột sống lưng

Những nghệ sĩ biểu diễn xiếc hoặc người tập luyện những môn thể thao khó đòi hỏi sự dẻo dai của xương cột sống thường mắc bệnh này nhiều.

  • Việc bẻ gập và uốn cong cơ thể nhiều lần dẫn đến cột sống mất đường cong sinh lý, cong vẹo cột sống.
  • Gai cột sống lưng gây đau mạnh khi bạn vận động cơ vùng lưng như thực hiện các động tác cúi gập.
  • Đau sẽ giảm khi dừng hoạt động và nằm nghỉ ngơi vì vậy bước đầu tiên khi thấy có biểu hiện đau gai cột sống người bệnh cần là nghỉ ngơi, dừng ngay các hành động đang làm.
  • Các mỏm gai ở trạng thái “tĩnh” sẽ tạm thời không tạo ra những cơn nhức buốt.
  • Gai cột sống thắt lưng cần gây tê yếu, nhức mỏi chi chân, đi lại khó khăn, nghiêng về một phía, nặng có thể bị liệt.

Điều trị gai cột sống có nhiều cách người bệnh cần kiên trì và chọn ra được cách phù hợp nhất với mình, phát hiện bệnh càng sớm khả năng chữa lành càng cao, giảm bớt cơn đau cho người bệnh và tiết kiệm được chi phí.

Xem thêm: Bệnh gai cột sống có chữa được không

Reply