Kết hợp các cách điều trị gai cột sống tại nhà – hiệu quả hơn mong đợi

Ngoài các cách điều trị gai cột sống, vôi hóa cột sống bằng các biện pháp tân dược như phẫu thuật, châm cứu, uống thuốc…thì việc kết hợp với các hoạt động điều trị tại nhà cũng góp phần mang lại hiệu quả cao hơn trong điều trị gai cột sống.

Xem thêm:

Các cách điều trị gai cột sống cần kết hợp tại nhà

Việc thực hiện các cách điều trị gai xương sống như phẫu thuật, uống thuốc giảm đau là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, việc kết hợp với các cách điều trị tại nhà như các bài tập, hay chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi là hết sức quan trọng, giúp phối hợp làm cho hệ thống cột sống mau khỏe lại.

gai cột sống

cách điều trị gai cột sống tại nhà

Các cách điều trị gai cột sống tại nhà bao gồm:

  • Nghỉ ngơi
  • Khởi động
  • Các bài tập phục hồi chức năng
  • Chườm lạnh
  • Chế độ dinh dưỡng
  • Giảm béo

>> Tìm hiểu: các bài tập trị đau thần kinh tọa

Thứ nhất, là việc nghỉ ngơi:

Cơ thể chúng ta phải hoạt động nhiều, các khớp xương phải hoạt động quá tải chèn ép vào các dây thần kinh nên mắc phải các bệnh xương khớp như gai cột sống là không thể tránh khỏi. Vì vậy, cần phải có khoảng thời gian nghỉ ngơi thích hợp là một trong các cách điều trị gai cột sống hiệu quả.

Đừng để gai cột sống biến bạn thành gánh nặng của gia đình và toàn xã hội. Chủ động phòng tránh bệnh bằng những hành động nhỏ nhặt thường ngày là cách tốt nhất giúp bạn “tự cứu” lấy mình.

Thứ hai, khởi động:

Cách điều trị gai cột sống này hết sức quan trọng, đặc biệt với những người thường xuyên bị đau buốt nghiêm trọng. Bởi mỗi khi vận động là các gai sẽ cọ sát vào nhau gây đau đớn, nhưng nếu chúng ta “làm nóng” các khớp xương, hay vùng “mọc gai” bằng việc massage và chuyển động nhẹ nhàng trước khi bắt đầu hoạt động thật sự thì sẽ hạn chế được những cơn đau hay các dây thần kinh sẽ bớt bị tổn thương hơn.

Massage nhẹ nhàng trước khi hoạt động

Massage nhẹ nhàng trước khi hoạt động

Thứ ba, thực hiện các bài tập phục hồi chức năng:

Sau 2 -3 tuần phẫu thuật, hoặc vật lý trị liệu điều trị gai cột sống, việc thực hiện các bài tập thể dục để điều chỉnh cột sống và hệ xương là hết sức cần thiết để giảm bớt các cơn đau. Các cách điều gai cột sống nhằm khôi phục lại sự linh hoạt và hạn chế được sự đè nén ở các dây thần kinh.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bài tập yoga

Yoga là cách phục hồi vận động hiệu quả

Lưu ý: Với cách điều trị gai cột sống này, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có những bài tập thích hợp và hiệu quả.

Thứ tư, Chườm lạnh:

Cách điều trị gai cột sống này hết sức đơn giản, sử dụng một túi nước đá hoặc khăn bọc đá áp trực tiếp lên vùng bị gai để giảm đau. Chườm lạnh cũng làm tăng lưu lượng máu trong các khu vực bị ảnh hưởng khác, giúp điều hòa khí huyết, làm giảm đau do gai xương nhanh chóng.

Thứ năm, là chế độ dinh dưỡng:

Hiện nay, mặc dù chưa có chế độ ăn riêng cho người bị gai cột sống, nhưng người bệnh nên theo một chế độ ăn hợp lý, hạn chế chất béo, ăn nhiều thực phẩm có chứa canxi…Chế độ dinh dưỡng quyết định đến tình trạng sức khỏe của người bệnh, vì vậy trong các cách điều trị gai cột sống không thể bỏ qua chế độ dinh dưỡng.

>> Tìm hiểu: thuốc nam trị vôi cột sống

Chế độ ăn ít béo cũng cách điều trị gai cột sống 1 cách hiệu quả

Chế độ ăn ít béo cũng cách điều trị gai cột sống 1 cách hiệu quả

Thứ sáu, Giảm béo:

Đối với người bị gai cột sống, trọng lượng cơ thể càng cao thì sức đè nén lên các các khớp xương, các gai xương tác động vào các dây thần kinh càng nhiều và càng gây đau hơn. Vì vậy, việc giảm béo(chỉ đối với những người thừa cân béo phì) sẽ giúp giảm sự đè nén và là cách chữa gai cột sống hiệu quả.

Bài liên quan:

>> Với các cách điều trị gai cột sống tại nhà trên đây, người bệnh nên kết hợp cùng với một số  phương pháp bài thuốc dân gian chữa bệnh gai cột sống để hỗ trợ giảm đau và tăng cường sự linh hoạt của cột sống.

 Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply