Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ?

Gai cột sống là một bệnh lý phổ biến xảy ra ở phần đốt sống cổ và lưng. Vậy bệnh gai cột sống có nguy hiểm không khi mà những dấu hiệu nhận biết của nó khá mờ nhạt. Tham khảo cách chữa thoái hóa đốt sống lưng từ bài viết sau để giải đáp những thắc mắc này nhé.

Xem thêm:

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Cột sống là trục chống đỡ của toàn bộ cơ thể, nếu muốn cúi, ngửa, vặn mình cột sống phải uốn cong vì vậy nó không thể là một đoạn xương cứng ngắc và thẳng đứng. Cứ giữa hai đốt sống lại có một đĩa đệm. Đĩa đệm như một chiếc lò xo co dãn làm cho cơ thể cử động được linh hoạt.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Đĩa đệm được cấu tạo bởi lớp bao xơ bên ngoài và nhân nhầy bên trong. Bao xơ chịu tác động của những lực nén lên cơ thể đến một ngưỡng sẽ bị rách, nhân nhầy bên trong trào ra ngoài thành một khối thoát vị. Khối thoát vị này trào ra sẽ kéo theo màng xương cạnh nó và lâu ngày xương sẽ mọc ra theo, tạo thành những vành xương mà trên phim X-quang nhìn thấy hình dạng giống những chiếc gai nên gọi là “gai cột sống”.

>> Bài được nhiều người đánh giá: Cách trị gai cột sống lưng

Có nhiều người có gai trong cột sống mà chỉ khi đi chụp X quang mới biết.

Cũng chính vì vậy mà bệnh càng khó phát hiện sớm. Bạn cũng không nên quá lo lắng nếu phát hiện có gai trong cột sống của mình khi nó chưa gây đau. Khoảng hơn 40% số người này gặp những cơn đau nặng do gai chèn ép do thực hiện những hoạt động sinh hoạt hằng ngày hoặc chấn thương. Cơn đau sẽ tăng mạnh khi cử động và giảm dần khi người bệnh được nghỉ ngơi. Như vậy, điều quan trọng nhất đối với người bị gai cột sống là giảm làm việc, tăng cường nghỉ ngơi, hạn chế áp lực lên phần cổ và thắt lưng vì đây là hai vị trí gai dễ mọc nhất.

Cần có biện pháp điều trị thích hợp nếu không gai cột sống có thể dẫn đến liệt nửa người, xem tại: Chữa bệnh gai cột sống

Gai cột sống có nguy hiểm không mà sao khó chữa thế

Tùy vào vị trí mọc gai sẽ biểu hiện bằng những cơn đau khác nhau

Tùy vào vị trí mọc gai sẽ biểu hiện bằng những cơn đau khác nhau

Tùy vào vị trí mọc gai sẽ biểu hiện bằng những cơn đau khác nhau. Sở dĩ cổ và thắt lưng dễ mọc gai nhất là do áp lực cơ thể tập trung vào hai phần này, người bệnh cần hạn chế những cử động liên quan đến cổ và lưng. Các khối đĩa đệm thoát vị gây đau nhức nên được xử lý kịp thời trước khi chúng sinh ra gai.
Nếu bạn bị gai đốt sống cổ những biểu hiện thường thấy là những cơn đau nhức vùng cổ, vai gáy, đau lan xuống tay và làm yếu khớp tay. Gai đốt sống cổ thường kèm theo nhức đầu bởi các đĩa đệm thoát vị chèn ép vào rễ thần kinh trong ống sống.

>> Có thể bạn quan tâm: Thuốc trị gai cột sống lưng

Đối với gai cột sống vùng lưng những cơn đau thắt lưng và những khu vực lân cận khiến người bệnh đứng, đi lại khó khăn. Không thể thực hiện được những động tác như cúi, ngửa, uốn cong. Đau tăng mạnh khi thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng và vận động. Lực ở chân yếu đi, đứng run chân. Trong những trường hợp nguy cấp người bệnh không thể làm chủ chức năng đại tiểu tiện của bản thân.

Bài liên quan:

Đa số mọi người đều chung sống hòa bình với gai cột sống cho đến khi có một biến cố xảy ra khiến chúng “phát tác và hoành hành”. Đối với gai cột sống, phẫu thuật không phải biện pháp được ưu tiên bởi gai vẫn có thể mọc lại sau đó.

Tham khảo: Bật mí triệu chứng gai cột sống giúp bạn “bắt bệnh” nhanh

 Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com/

Reply