Thoái hóa cột sống thắt lưng uống thuốc gì?

Các cơn đau có lúc dữ dội, có lúc âm ỉ, có lúc người bệnh không thể cúi gập người hay xoay người… là những triệu chứng điển hình mà người bệnh thoái  hóa cột sống thắt lưng phải chịu đựng.  Đây là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Vậy làm thế nào để giảm các triệu chứng kể trên? Người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng uống thuốc gì để có thể đẩy lùi được bệnh? Tập bài tập cột sống thắt lưng như nào cho đúng? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này ngay nhé.

Xem thêm:

Thoái hóa cột sống thắt lưng uống thuốc gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng uống thuốc gì?

Cơ chế hình thành căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nói riêng và thoái hóa cột sống nói chung là do sự kết hợp của 2 quá trình:

  • Thứ nhất là do tình trạng thoái hóa sinh lý tự nhiên theo lứa tuổi mà ra
  • Thứ hai là do người bệnh gặp phải các hiện tượng chấn thương, miễn dịch, nhiễm khuẩn hoặc do rối loạn chuyển hóa….

Thoái hóa cột sống là căn bệnh khá phổ biến có thể xảy ra ở bất cứ ai đặc biệt là người già và những  người lao động chân tay vất vả, thường xuyên phải khuân vác các vật nặng. Hay người bị béo phì, người tập thể thao, chơi thể thao chuyên nghiệp cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao.

Người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ phải chịu đựng thường xuyên các cơn đau vùng thắt lưng có thể do voi hoa cot song, cơn đau tăng nặng mỗi khi bạn ho, hắt hơi, thay đổi tư thế, rặn, hoặc đơn giản như nghiêng người hay cúi người… Căn bệnh này khiến bạn không thể làm việc nặng, chỉ có cách là nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng trong suốt quãng đời còn lại.

Thoái hóa cột sống thắt lưng uống thuốc gì?

Đây là thắc mắc chung của tất cả các bệnh nhân. Hiện tại có 3 loại thuốc dành cho người bệnh thoái hóa cột sống:

thoái hóa cột sống thắt lưng uống thuốc gì để mang lại hiệu quả

1/ Tân dược

Các viên thuốc giảm đau chống viêm là loại thuốc được ưu tiên hơn cả. Hầu như mỗi khi bị đau ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, người bệnh sẽ nghĩ đến các viên thuốc giảm đau đầu tiên. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều thờ ơ với những phản ứng phụ của thuốc.

Mặc dù thuốc tân dược giảm đau dành cho bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ đem lại hiệu quả ngay tức khắc, giúp người bệnh thoải mái ngay lập tức, tuy nhiên những loại thuốc này tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ mà đôi khi bản thân ta không lường trước được.

Tác dụng phụ do tân dược:

thoái hóa cột sống thắt lưng uống thuốc gì

  • Dị ứng thuốc: thân nhiệt tăng, người bị dị ứng nổi mề đay, đau đầu, nôn buồn nôn, sốc phản vệ, chóng mặt, tụt huyết áp, thậm chí có thể bị co giật hoặc ngất xỉu…
  • Lạm dụng thuốc trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng phụ thuộc vào thuốc sau khi ngưng, nhờn thuốc
  • Hầu hết các loại thuốc tân dược giảm đau đều gây ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng đặc biệt là gan thận và dạ dày nếu dùng trong thời gian dài. Nếu người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng đồng thời mắc thêm căn bệnh viêm loét dạ dày cần tuyệt đối tránh xa tân dược giảm đau nếu không muốn bị thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày…

2/ Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh vì vậy không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh. Loại này chỉ là thuốc hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng bên trái mà thôi.

Mặc dù thực phẩm chức năng ít khi gây phản ứng phụ nhưng hiệu quả mà nó mang lại cũng chỉ dừng lại ở mức tạm thời. Hơn nữa giá thành của loại thuốc này là khá cao. Đối với căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng cần dùng thuốc trong thời gian dài, đây không phải phương án khả thi bởi sự tốn kém, không đem lại hiệu quả lâu dài.

3/ Đông dược

đau cột sống lưng uống thuốc gì

Nhiều người có xu hướng loại bỏ tây y mà chuyển sang đông y, chuyển sang các bài thuốc dân gian, thảo dược tự nhiên bởi sự lành tính, rẻ tiền và an toàn.

Ưu điểm:

  • Hiệu quả đem lại có tác dụng về lâu về dài
  • Dù dùng lâu ngày cũng không lo phản ứng phụ
  • Không có hiện tượng nhờn thuốc hay phụ thuộc vào thuốc
  • An toàn, rẻ tiền, hiệu quả cao là ưu điểm nổi bật của các bài thuốc từ thiên nhiên

Nhược điểm:

  • Đòi hỏi người bệnh cần kiên trì áp dụng trong một thời gian dài
Bài viết liên quan:

Thoái hóa cột sống thắt lưng uống thuốc gì để đạt hiệu quả? Bên trên chính là câu trả lời, hãy tham khảo ngay nhé.

Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply