6 đối tượng có nguy cơ bị đau vùng thắt lưng cao nhất hiện nay

Đau vùng thắt lưng hay đau thắt lưng là một trong những bệnh lý đau lưng phổ biến nhất, bởi vùng thắt lưng là vùng phải chịu nhiều tác động và chèn ép nhất của cơ thể. Vùng thắt lưng luôn phải vận động và nâng đỡ hầu hết khối cơ thể phía trên, nên khi có những tác động mạnh hay làm việc quá sức khiến cơ xương cột sống vùng này bị tổn thương và sẽ không tránh khỏi những cơn đau.

Đối tượng thường bị đau vùng thắt lưng

Đối tượng thường bị đau vùng thắt lưng

Bị đau vùng thắt lưng

Đau vùng thắt lưng thường do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do những tác động gây tổn thương các cơ, dây chằng và xương cột sống thắt lưng, tùy theo mức độ tổn thương mà gây ra những cơn đau vùng thắt lưng khác nhau. Ngoài ra cũng có trường hợp đau vùng thắt lưng là báo hiệu của một căn bệnh nào đó bên trong mà ta chữa biết.

Khi bị đau vùng thắt lưng, có thể mới đầu chỉ hơi âm ỉ do chấn thương chưa nghiêm trọng nhưng sau 1 thời gian cơn đau có thể nhói buốt từng cơn như có vật gì đó sắc nhọn đâm phải, nhiều khi đau dữ dội kéo dài gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Những đối tượng có nguy cơ bị đau vùng thắt lưng nhiều nhất

Bệnh đau thắt lưng hiện nay đang ngày càng phổ biến ở cả nam và nữ giới, những cơn đau không chừa một ai khi có tác nhân mở đường. Những đối tượng bị đau vùng thắt lưng thường sẽ có đặc thù nào đó là nguyên nhân gây bệnh chính. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số đối tượng có nguy cơ bị bệnh đau thắt lưng nhiều nhất hiện nay.

1. Người mắc bệnh lý xương khớp cột sống thường bị đau vùng thắt lưng

Đau vùng thắt lưng do một số bệnh cột sống

Đau vùng thắt lưng do một số bệnh cột sống

Người bị mắc các bệnh về xương khớp cột sống vùng thắt lưng như: viêm khớp, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… thường sẽ có nguy cơ đau vùng thắt lưng cao. Những cơn đau nhức xương khớp, có khi đau buốt hành hạ kèm theo nhiều triệu chứng đau ở các bộ phận khác khiến người bệnh khó cử động, thậm chí có trường hợp nặng phải nằm một chỗ.

2. Người tập luyện thể thao quá sức dễ đau vùng thắt lưng

Khi luyện tập thể dục thể thao không có chế độ tập hợp lý đôi khi dẫn đến quá sức, rất có thể gây ra những tác động mạnh hoặc chấn thương cho vùng lưng, đặc biệt là thắt lưng. Những cơn đau vùng thắt lưng rất khó chịu và người bệnh phải nghỉ ngơi một thời gian, chỉ có thể tập những bài tập nhẹ nhàng để phục hồi chấn thương từ từ.

3. Người lao động chân tay thường bị đau vùng thắt lưng

Lao động quá sức gây đau vùng thắt lưng

Lao động quá sức gây đau vùng thắt lưng

Đây là đối tượng rất dễ bị đau vùng thắt lưng, vì những hoạt động chân tay vất vả như nâng, vác đồ vật nặng rất dễ khiến vùng lưng phải chịu áp lực lớn dễ bị tổn thương và gây đau nhức.

4. Người làm văn phòng sẽ bị đau vùng thắt lưng

Do đặc thù công việc với những người làm văn phòng hay lái xe là phải ngồi một chỗ, khi ngồi thì cơ xương phải căng tối đa để chống đỡ cho phần lưng được thẳng, tình trạng này kéo dài sẽ dễ bị tổn thương và gây đau vùng thắt lưng. Cũng có những trường hợp có tư thế ngồi không đúng, “vặn vẹo” khiến cho cột sống càng bị tổn thương nhiều hơn.

5. Người thừa cân béo phì hay bị đau thắt lưng

Bị béo phì thường đau vùng thắt lưng

Bị béo phì thường đau vùng thắt lưng

Những người thừa cân – béo phì cũng được cho là đối tượng có nguy cơ bị đau vùng thắt lưng cao. Với những người có trọng lượng vừa phải, vùng thắt lưng cũng đã phải chịu nhiều áp lực từ việc nâng đỡ, hoạt động ở các tư thế khác nhau, khi trọng lượng quá lớn do thừa cân sẽ càng khiến cơ xương cột sống thắt lưng bị tác động nhiều hơn và gây đau. Ngoài ra, béo phì cũng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác nữa.

6. Người cao tuổi thường đau vùng thắt lưng

Bệnh đau lưng với người cao tuổi là một căn bệnh phổ biến, trong đó có đau vùng thắt lưng. Bởi tuổi tác càng cao càng khiến cho xương khớp bị lão hóa nhiều hơn, đặc biệt là khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng kém nên bị loãng xương và dễ mắc các bệnh xương khớp, gây ra những cơn đau nhức khó chịu cho tuổi già.

Tìm hiểu triệu chứng đau thắt lưng có thể báo hiệu những căn bệnh nguy hiểm nào đó bạn chưa biết.

Reply