Đau thắt lưng bên trái là bệnh gì?

Đánh giá bài viết

Đau thắt lưng là tình trạng thường gặp, bất cứ ai dù là người già hay người trẻ, nam hay nữ… đều đã từng phải chịu đựng những cơn đau thắt lưng có thể âm ỉ hoặc có thể dữ dội. Có người chỉ thỉnh thoảng mới bị đau thắt lưng nhưng cũng có những người bị trong cả một khoảng thời gian dài. Trong bài ngày hôm nay, một vài thông tin chia sẻ về hiện tượng đau thắt lưng bên trái sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu. Đau thắt lưng bên trái là bệnh gì? Liệu có nguy hiểm không? Đừng bỏ qua nhé.

>> Đau Thắt Lưng Trái– dấu hiệu của những bệnh “không thể coi thường”

Đau thắt lưng bên trái là bệnh gì?

Đau thắt lưng bên trái là bệnh gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng đau thắt lưng bên trái. Có thể là biểu hiện của một bệnh lý, nhưng cũng có thể đơn giản chỉ là do làm việc quá sức, đặc thù nghề nghiệp phải ngồi quá lâu hoặc khuân vác vật nặng khiến cho vùng cơ thắt lưng bị đau nhức mỏi… Để biết đau thắt lưng bên trái là bệnh gì? Mọi người nên đến bệnh viện kiểm tra để có thể đưa ra được kết luận chính xác. Một vài nguyên nhân bệnh lý gây ra hiện tượng đau thắt lưng bên trái có thể là:

1/ Bệnh lý về thận

Bệnh về thận phổ biến nhất gây ra hiện tượng đau lưng đó là sỏi thận, suy thận hoặc viêm cầu thận… Đau lưng do sỏi thận rất dễ nhận biết bao gồm các biểu hiện cụ thể:

  • Người bệnh bị đau lưng do sỏi thận, cơn đau sẽ xuất hiện theo từng chu kỳ, đau dữ dội ở cả bên phải hoặc bên trái vùng thắt lưng
  • Cơn đau có xu hướng đau bên trong cơ, bên trong xương sống
  • Ngoài tình trạng đau thắt lưng bên trái bệnh nhân còn thấy nôn, buồn nôn, nước tiểu đổi màu hoặc sốt nhẹ

Bệnh lý về thận

2/ Bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm nằm ở vị trí giữa 2 đốt sống, có vai trò giữa phân tác lực khi có áp lực tác động lên hệ xương cột sống. Khi  đĩa đệm này thoát ra khỏi vị trí giữa 2 đốt sống, nó sẽ gây ra những cơn đau nhức dai dẳng mỗi ngày mà bệnh nhân phải chịu đựng.

Trong trường hợp bạn thường xuyên bị đau thắt lưng bên trái, có thể nguyên nhân gây ra là do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mà ra. Để chắc chắn hơn, bạn nên theo dõi đồng thời các triệu chứng khác của thoát vị đĩa đệm chẳng hạn như:

  • Bạn có thấy cơn đau lan từ vùng thắt lưng xuống hông, mông và chân không?
  • Chân bạn có thường xuyên bị đau, tê nhức, đi lại ngày càng chậm chạp và khó khăn hơn hay không?
  • Cơn đau thắt lưng khiến bạn không thể làm được việc nặng? Khi hoạt động sai tư thế sẽ khiến cơn đau thêm nặng nề hơn?

Nếu 3 câu hỏi trên phân đa là có, thì khả năng bạn bị thoát vị đĩa đệm là khá cao. Hãy đến bệnh viện chụp Xquang, chụp MRI hoặc CT Scan để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác.

3/ Do bong gân

Nếu đột nhiên bạn bị đau thắt lưng bên trái sau khi làm việc nặng hoặc khuân vác vật gì đó, thì rất có thể là do bong gân mà ra. Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần dành thời gian nghỉ ngơi , cơn đau sẽ giảm.

4/ Do làm việc sai tư thế

Do làm việc sai tư thế

Các anh chị em dân văn phòng, những người này thường xuyên ngồi nhiều ngồi lâu, ngồi cả 7 – 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày, lười vận động, ngồi bắt chéo chân, ngồi sai tư thế… là những đối tượng có nguy cơ bị đau thắt lưng nhiều nhất.

Ngoài ra nhiều người còn bị đau thắt lưng bên trái dữ dội sau khi thức dậy vào buổi sáng sớm, đây cũng là do ngủ sai tư thế mà ra. Bạn chỉ cần điều chỉnh lại tư thế khi mình làm việc hay khi ngủ, cơn đau thắt lưng sẽ không còn nữa.

Đau thắt lưng bên trái là bệnh gì? Bên trên là một vài nguyên nhân bệnh lý phổ biến mà bạn cần biết. Trong trường hợp bạn bị đau thắt lưng bên trái thường xuyên, cơn đau kéo dài, lặp đi lặp lại… hãy chủ động đến bệnh viện khám ngay để có phương pháp chữa trị phù hợp và kịp thời. Đừng chủ quan bởi nếu triệu chứng đau lưng là do thoát vị đĩa đệm, trường hợp không chữa trị sớm có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng bại liệt vĩnh viễn cực kỳ nguy hiểm.

Reply