Đau Bụng Dưới và Đau Thắt Lưng là bệnh gì?

Đánh giá bài viết

Đau bụng, đau lưng là những triệu chứng quen thuộc chẳng còn xa lạ với bất cứ ai. Hầu như tất cả mọi người đều đã từng phải chịu những cơn đau này ít nhất vài lần trong đời. Đau lưng, đau bụng có thể là triệu chứng thông thường tuy nhiên cũng có thể nhiều trường hợp đây là lời cảnh báo của cơ thể về vấn đề bệnh tật nào đó. Đau bụng dưới và đau thắt lưng là bệnh gì? Hãy đi tìm lời giải đáp nhé.

Đau bụng dưới và đau thắt lưng

Đau bụng dưới và đau thắt lưng

Đau bụng dưới là hiện tượng rất dễ gặp ở chị em phụ nữ, đặc biệt vào thời kỳ hành kinh những cơn đau bụng dưới dai dẳng âm ỉ khiến chị em cực kỳ khó chịu. Tuy nhiên trong trường hợp chị em bị đau bụng dưới kèm thêm cả đau thắt lưng, thì đó có thể không còn là dấu hiệu thông thường nữa.

Một vài nguyên nhân bệnh lý dẫn đến triệu chứng đau bụng dưới và đau thắt lưng chúng ta nên tìm hiểu sau đây.

1/ Viêm vùng tiểu khung

Vùng tiểu khung là gì? Đây là vùng trên của đường sinh sản, khi khu vực này bị viêm, biểu hiện phổ biến nhất chính là xuất hiện những cơn đau bụng dưới kèm đau thắt lưng, rối loạn kinh nguyệt, tiểu buốt, đau mỗi khi quan hệ tình dục hoặc dịch âm đạo có mùi hôi…

Viêm vùng tiểu khung

2/ Chuẩn bị đến ngày đèn đỏ

Trong tháng, khi sắp đến ngày kinh nguyệt, hầu như chị em nào cũng sẽ phải chịu đựng những cơn đau vùng bụng dưới một cách âm ỉ kéo dài , đồng thời vùng thắt lưng cực kỳ đau mỏi, nhiều chị em không thể làm gì, cũng như không muốn làm gì trong giai đoạn nhạy cảm này.

3/ Có thai

Trong trường hợp bạn mang thai tuy nhiên là mang thai ngoài dạ con hay còn gọi là mang thai ngoài tử cung cũng sẽ bắt gặp các hiện tượng đau bụng dưới và đau vùng thắt lưng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do, vòi trứng bị căng giãn khiến cho vùng bụng dưới bạn bị đau, chỉ đau vùng dưới rốn, cơn đau có thể âm ỉ hoặc đau nhói.

Có thai

Tham khảo: Hiệu quả với 4 GIẢI PHÁP khắc phục Đau Thắt Lưng khi mang thai

4/ U nang buồng trứng

U nang buồng trứng cũng là một trong những căn bệnh rất dễ gặp ở chị em phụ nữ. Triệu chứng u nang buồng trứng cũng bao gồm những cơn đau vùng bụng dưới và đau thắt lưng đi kém, cơn đau này có thể xuất hiện theo cơn hoặc kéo dài, tùy vào từng giai đoạn mà cơn đau thắt lưng sẽ kéo lan xuống mông, đùi… khiến người bệnh mệt mỏi mỗi khi di chuyển.

5/ Viêm túi thừa

Túi thừa phát triển dạng túi bên trong thành đại tràng. Túi thừa có thể nằm ở khu vực đại tràng sigma, đại tràng trái hoặc toàn bộ đại tràng, một khi túi thừa này bị tổn thương, viêm nhiễm, người bệnh sẽ phải chịu đựng các triệu chứng phổ biến bao gồm : đau thắt lưng và đau phần bụng dưới bên trái. Ngoài ra bệnh nhân còn bị sốt, táo bón, tiêu chảy hoặc buồn nôn.

6/ Bệnh về đường tiêu hóa

Các vấn đề khác về đường tiêu hóa như đau đại tràng, ung thư đại tràng, rối loạn tiêu hóa… là những thủ phạm chính của tình trạng đau bụng dưới và đau thắt lưng mà bạn đang phải chịu đựng.

Để xác định rõ ràng hơn các vấn đề về đại tràng, người bệnh sẽ thấy đồng thời các triệu chứng chán ăn, đầy bụng khó tiêu, phân có máu, phân đen, giảm cân không rõ nguyên nhân, suy nhược cơ thể và tinh thần.

7/ Các bệnh về đường tiết niệu

Các bệnh về đường tiết niệu tiêu biểu như sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ gây ra hiện tượng đau lưng , đau thắt lưng trái , đau bụng dưới bên trái và kèm theo hiện tượng tiểu buốt, sốt, bỏng rát khi đi tiểu…

Chỉ với một triệu chứng đau bụng dưới và đau thắt lưng, bạn có thể đếm sơ sơ được 7 loại bệnh lý liên quan. Vì vậy, khi bạn phải chịu đựng những cơn đau này, đặc biệt trong trường hợp cơn đau dai dẳng kéo dài nhiều ngày nhiều tuần, thường xuyên tái phát, thì tốt nhất bạn cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được kiểm tra, xét nghiệm nhằm đưa ra lời chẩn đoán được chính xác và rõ ràng. Phát hiện bệnh sớm, áp dụng phương pháp điều trị phù hợp sẽ ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Đừng chủ quan nhé.

Reply