Đau âm ỉ vùng thắt lưng bên trái có sao không?

Đau âm ỉ vùng thắt lưng bên trái là hiện tượng của đau thắt lưng, đau đại tràng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, sỏi thận, loét dày, táo bón..v..v. Trường hợp đau lâu thì người bệnh nên theo dõi. Sau 2 đến 3 ngày mà không hết thì bạn nên đến các trung tâm y tế hoặc các nhà thuốc uy tín để kiểm tra.

Đau âm ỉ vùng thắt lưng bên trái có sao không?

Xét đến trường hợp đau thắt lưng bên trái là do đại tràng:

Đây không phải là căn bệnh hiếm gặp bởi tỷ lệ viêm đại tràng ở Việt Nam chiếm tới 34%. Đây là tình trạng vùng đại tràng (ruột già) bị viêm nhiễm vi khuẩn, đường cuối cùng của đường ống tiêu hóa đã hấp thụ hết thức ăn bị nhiễm khuẩn dẫn đến các cơn đau âm ỉ, lúc đầu chỉ là đau ở phần bụng dưới bên trái. Cơn đau càng nhức hơn và lan ra cả vùng thắt lưng bên trái khi phần đại tràng bị viêm loét rộng.

Đau thắt lưng trái là do thoát vị đĩa đệm:

Đây là tình trạng đĩa đệm cột sống thoát ra ngoài khỏi vị trí bình thường. Chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh cột sống và có thể gây đứt, rách, vòng sợi gây nên các triệu chứng đau thắt lưng trái điển hình.

Là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội ở độ tuổi ngoài 40

Cách điều trị các cơn đau âm ỉ vùng thắt lưng bên trái tạm thời chưa rõ nguyên nhân:

 • Người bệnh nên dữ ấm vùng bụng và mát xa nhẹ vùng lưng để làm giảm các cơn đau
 • Kê gối mỏng lên vùng lưng và nằm thư giãn
 • Xoa một chút dàu gió vùng eo bên trái
 • Nước chanh sẽ xoa dịu các cơn đau
 • Dầu tỏi massage nhẹ 5 đến 10 phút sẽ xoa dịu cơn đau vùng thắt lưng trái hoặc có thể loại bỏ cơn đau ngay.
 • Cơn đau xảy ra liên tục không dứt thì người bệnh nên qua các cơ sở y tế khám và điều trị
 • Ăn uống theo thực đơn giàu canxi
Đau âm ỉ vùng thắt lưng bên trái

Đau âm ỉ vùng thắt lưng bên trái

Nên làm gì để phòng tránh các cơn đau thắt lưng dưới bên trái

 • Luyện tập thể dục thể thao, gym không quá sức, đúng tư thế
 • Không cúi gập người quá lâu
 • Ngồi, nằm đúng tư thế tránh bị vẹo cột sống
 • Không được uống quá nhiều đồ ngọt và chất kích thích

Trường hợp người thân trong gia đình mình bị đau thắt lưng bên trái thì nên áp dụng phương pháp trên để phòng tránh và điều trị.

Ngoài ra, tình trạng đau vùng thắt lưng trái có thể do bệnh lý của thoái hóa cột sống thắt lưng có tổn thương gây chèn ép vào các rễ thần kinh và gây đau hay tê vùng dây thần kinh đó chi phối.

Bệnh lý cột sống thường gặp:

Nếu nhân đĩa đệm lệch về bên nào thì sẽ gây đau ở bên đó nhiều hơn. Bệnh thoái hóa cột sống là bệnh phát triển theo tuổi, điều trị chủ yếu bằng các biện pháp vật lý trị liệu, các bài tập cơ đơn giản..v..v. Tuyệt tối không dùng thuốc và chỉ dùng thuốc trong trường hợp đau nhiều, đau thắt lưng bên trái dai dẳng, âm ỉ, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân vì hầu hết các thuốc giảm đau đều gây hại dạ dày hoặc có thể gây tổn thương gan nếu dùng quá liều Paracetamol.

Chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống cổ dựa trên phim X-quang cột sống nhưng để chẩn đoán xác định bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải dựa trên phim chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống thắt lưng cùng. Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, giai đoạn đầu, dùng thuốc giảm đau, giãn cơ.

Reply