Sốc với 4 “thủ phạm” gây bệnh đau thắt lưng ở nữ giới

Bệnh đau thắt lưng bên trái ở nữ giới cũng “sớm nắng chiều mưa” như chính họ vậy, bởi những cơn đau thắt lưng ở nữ giới có thể do những thói quen đặc biệt của chính họ và nó phức tạp hơn ở đàn ông. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn “truy lùng thủ phạm” là những nguyên nhân chủ quan gây ra cơn đau thắt lưng ở phụ nữ, từ đó giúp chị em có những biện pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Xem thêm:

bệnh đau thắt lưng ở nữ giới

bệnh đau thắt lưng ở nữ giới

Bệnh đau thắt lưng là gì?

Đau thắt lưng là một bệnh phổ biến trong những bệnh lý cơ xương khớp hiện nay. Triệu chứng thường gặp của bênh đau thắt lưng là những cơn đau âm ỉ hoặc có lúc đau nhói, đau dữ dội kéo dài ở giữa thắt lưng, một bên hay cả hai bên thắt lưng. Những cơn đau khiến mọi hoạt động như di chuyển, cúi xuống hay đứng thẳng bị hạn chế. Khi bị bệnh đau thắt lưng cấp thường xảy ra đột ngột do nhiều nguyên nhân nhưng nếu đau kéo dài trên 3 tháng sẽ trở thành đau mãn tính.

>> Tìm hiểu: chữa thoái hóa đốt sống lưng

Những cơn đau thắt lưng có thể xảy ra với bất cứ ai, bởi chỉ cần những tư thế vận động sai khiến lưng bị chèn ép nhiều cũng có thể gây đau nhức. Đặc biệt là đối với nữ giới “chân yếu tay mềm” khi hoạt động mạnh hoặc quá sức đều có thể là cơ hội để bệnh đau thắt lưng tìm đến.

Nguyên nhân chủ quan gây bệnh đau thắt lưng ở nữ giới

Bệnh đau thắt lưng ở nữ giới rất đa dạng, nhưng những nguyên nhân bên ngoài tựu chung lại đều tác động đến cơ, xương thắt lưng nên mới gây đau. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân bên ngoài chủ quan gây đau thắt lưng mà hầu hết chị em nào cũng mắc phải.

1. Ngồi quá lâu có thể gây bệnh đau thắt lưng

bệnh đau thắt lưng do ngồi lâu

Đau thắt lưng do ngồi lâu

Tình trạng này gặp nhiều ở những người làm văn phòng, do tính chất công việc và sự bó hẹp về thời gian. Nhưng đa phần những nữ văn phòng còn kèm theo tính “lười”, một khi đã ngồi vào làm việc là không muốn đi đâu nữa. Điều này gây chèn ép lên vùng lưng, đặc biệt là thắt lưng. Tình trạng này kéo dài khiến hệ cơ, xương cột sống quá tải và gây ra những cơn đau thắt lưng.

2. Đau thắt lưng do vận động sai tư thế

Vận động sai tư thế là tình trạng mà hầu hết ai cũng mắc phải, những tư thế đi gù, ngồi gù hay vẹo lưng, ngồi vắt chân… đều có thể gây chèn ép lên vùng thắt lưng và gây nhức mỏi. Đặc biệt bổn phận của người phụ nữ phải gánh vác nhiều công việc nội trợ như nấu cơm, giặt quần áo, lau dọn nhà… đôi khi để làm những công việc này các chị em có những tư thế không đúng khiến vùng lưng phải chịu nhiều tác động và gây đau, nhức mỏi.

3. Đi giày cao gót gây bệnh đau thắt lưng ở nữ giới

Đây là một trong những thói quen không thể thiếu ở người phụ nữ, nhưng nó lại khiến cơ xương cột sống lưng, bắp chân và gót chân bị đau nhức. đôi khi là phải “gồng” lên để giữ được dáng đi thẳng.

Đi giày cao gót phụ nữ bị bệnh đau thắt lưng

Đi giày cao gót phụ nữ bị bệnh đau thắt lưng

4. Mang túi xách nặng gây bệnh đau thắt lưng

>> Tìm hiểu: bài tập chữa thoái hóa cột sống

Những túi xách thời trang với vô vàn vật dụng cá nhân luôn đeo trên vai người phụ nữ. Đeo túi xách lệch một bên khiến cơ xương vai bị đè nén, đồng thời ảnh hưởng đến cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng.

5. Mặc quần cạp trễ gây bệnh đau thắt lưng

Bài liên quan:

Trong xu thế thời trang của phụ nữ thường có những sở thích mặc quần cạp trễ và bó sát. Những chiếc quần bò, quần thô có kích thước từ đũng quần đến cạp ngắn nên khi mặc thường trễ xuống dưới thắt lưng, khiến cho khi đi lại hay ngồi xuống phần cạp bó sát vào dưới thắt lưng, đặc biệt là vùng hông, kiến các cơ, phần mềm bị đè nén, kéo theo các cơ vùng thắt lưng cũng bị căng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những cơn đau thắt lưng trở xuống.

 Nguồn: http://thoaihoadotsongco.com

Reply